Chính khách quốc tế chia buồn khi thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

VnExpress 22-01-2022

Chính trị gia, nhà ngoại giao và lãnh đạo tôn giáo khắp thế giới đăng lời chia buồn trước tin thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời.

"Người dẫn dắt Phật học và nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất. Thích Nhất Hạnh được xem như 'Phật sống', được tôn quý và có nhiều sức ảnh hưởng", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/1 viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

"Ông là một trong những nhà lãnh đạo tinh thần của nhiều người trên thế giới mà tôi rất kính trọng. Tôi tìm thấy ở nhà sư tình yêu thương nhân loại trong từng hành động, hành trình khắp thế giới với sứ mệnh phản chiến, ủng hộ hòa bình và quyền con người", lãnh đạo Hàn Quốc chia sẻ.

Tổng thống Moon nhớ lại hai lần nhà sư ghé thăm Hàn Quốc và ca ngợi những bài thuyết giảng của ông giúp mọi người trên thế giới hiểu hơn về Phật giáo, chánh niệm và lòng nhân ái. "Tôi mong ngài được an nghỉ", ông viết thêm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh phát biểu tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4 ở Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 5/2007. Ảnh: AFP.

Đại diện ngoại giao của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế cũng chia sẻ lòng thương tiếc trước sự ra đi của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Bà Marie Damour, đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam, sáng 22/1 thay mặt phái đoàn ngoại giao Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc. Bà đánh giá cao những hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của nhà sư trong 60 năm qua, cho hay nhiều quan chức cấp cao Mỹ đã có cơ hội gặp thiền sư Thích Nhất Hạnh và có ấn tượng sâu sắc về ông.

Bà Damour cho rằng thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được nhớ đến như một trong những lãnh đạo tôn giáo nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. "Những lời giảng của ông, đặc biệt là về việc đưa chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày, đã làm phong phú thêm cuộc sống của rất nhiều người Mỹ", bà cho biết.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và Đại diện Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen cũng đăng lời chia buồn trên mạng xã hội Twitter.

Bà Wiesen đánh giá "sự thông tuệ và lời giảng của thiền sư về hòa bình và chánh niệm sẽ được lưu giữ mãi", đồng thời nhận định phát biểu của thiền sư Thích Nhất Hạnh năm 2015 ở Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc vẫn còn nguyên giá trị với thế giới.

"Những lời dạy của ông về hòa bình, lòng biết ơn và tinh thần phi bạo lực sẽ là chân lý vĩnh hằng", đại biểu quốc hội Ấn Độ Rahul Gandhi, bí thư Đoàn Thanh niên đảng Quốc Đại, chiều 22/1 đăng lời chia buồn sâu sắc sau khi biết tin thiền sư viên tịch.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới, từ trụ sở tại Ấn Độ cũng công bố thông điệp thương tiếc về sự ra đi của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông nhắc lại những đóng góp của thiền sư trong phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam, sự đồng hành của thiền sư với nhà hoạt động Martin Luther King, cũng như tâm huyết lan tỏa chánh niệm và ước mơ hòa bình.

"Tôi tin rằng cách tốt nhất để tưởng nhớ ông chính là tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình khắp thế giới", Đức Đạt Lai Lạt Ma viết.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lúc 0h ngày 22/1, tại Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế ở tuổi 96. Với những hoạt động không ngừng nghỉ, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là một trong những lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn nhất ở phương Tây.

Trung Nhân


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 57 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 giờ trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 3 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

'Chuyến xe 0 đồng' đưa công nhân về quê ăn Tết

VnExpress 3 tháng trước

70 chuyến xe do Liên đoàn Lao động Đà Nẵng tổ chức sẽ đưa 2.000 công nhân về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên ăn Tết Nguyên đán.