Chánh văn phòng Nhà Trắng thông báo cho nhân viên về việc chuyển giao

VNExpress 24-11-2020

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành.

"Như mọi người có thể thấy, người quản lý Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) đã đưa ra sự chứng nhận, cho phép khởi động quá trình chuyển giao nhiệm kỳ tổng thống", ông Meadows viết trong email gửi tới các nhân viên hôm nay.

"Tôi muốn nhắc nhở tất cả nhân viên trong Văn phòng Điều hành của Tổng thống về những quy trình và hướng dẫn hiện có, mà chúng ta phải tuân thủ xuyên suốt nhiệm kỳ của chính quyền này", Chánh văn phòng Nhà Trắng cho hay, lưu ý thêm rằng công việc của họ "vẫn chưa kết thúc".

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Ông Meadows đã trích dẫn Đạo luật Chuyển giao Tổng thống năm 1963 và nhấn mạnh Văn phòng Điều hành phải tuân thủ các hướng dẫn về liên lạc và hồ sơ, đồng thời cho biết ông đã chỉ định những người chịu trách nhiệm làm đầu mối liên lạc tại mỗi bộ phận, dặn dò họ nên thảo luận với nhóm tiếp quản. Tuy nhiên, Meadows không cho phép các nhân viên trao đổi với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Trừ khi được ủy quyền đặc biệt, các nhân viên Văn phòng Điều hành của Tổng thống không được phép nói chuyện trực tiếp với thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của Biden, hoặc điều phối viên chuyển giao liên bang", Chánh văn phòng Nhà Trắng viết.

Trong thư gửi Biden hôm 23/11, Giám đốc GSA Emily Murphy cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. "Do các diễn biến gần đây liên quan tới những thách thức pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài", bà Murphy viết.

Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của Trump, báo hiệu Giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của Biden, hai tuần sau khi ứng viên Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã chỉ đạo nhóm của mình hành động tương tự. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ lưu ý việc này không liên quan đến các vụ kiện về cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời tuyên bố "không bao giờ nhượng bộ".

Ánh Ngọc (Theo CNN)


Tin mới nhất

Indonesia chạy đua tìm người còn sống sau động đất

VNExpress 35 phút trước

Lực lượng cứu hộ Indonesia gấp rút tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất rung chuyển đảo Sulawesi.

5 con khỉ quấy phá bị bắn thuốc mê

VNExpress 1 giờ trước

TP HCM - 5 con trong đàn khỉ quấy phá khu dân cư quận 12 được lực lượng kiểm lâm bắn thuốc mê, đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Nga phô diễn đội vận tải cơ quân sự lớn nhất thế giới

VNExpress 2 giờ trước

Không quân Nga lần đầu triển khai biên đội 6 vận tải cơ An-124 diễn tập cất cánh liên tiếp và hiệp đồng trên không.

Mỹ thực thi án tử cuối cùng dưới thời Trump

VNExpress 3 giờ trước

Chính phủ Mỹ thực thi án tử hình liên bang lần thứ 13 và cũng là cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thăm quan đoàn tàu tuyến Nhổn - ga Hà Nội từ 23/1

VNExpress 3 giờ trước

Hà Nội - Đoàn tàu sẽ được vận chuyển từ Depot lên ga trên cao S1 (trước ĐH Công nghiệp Hà Nội) để trưng bày cho người dân tham quan.

Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ

VNExpress 4 giờ trước

Hong Kong gọi các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với 6 quan chức liên quan luật an ninh mới là "điên rồ, đáng hổ thẹn và đáng khinh".

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

VNExpress 5 giờ trước

Thủ tướng Hun Sen cho biết một triệu liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng Campuchia sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và binh sĩ quân đội.

Bạo loạn Đồi Capitol được cảnh báo trước ba ngày

VNExpress 5 giờ trước

Cảnh sát quốc hội Mỹ hôm 3/1 gửi báo cáo tình báo nội bộ, cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào ngày 6/1.

Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 1 tháng trước

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

Tin tổng hợp

Làm lễ tắm nước đá để cầu hết đại dịch

24 phút trước

Nhật Bản - Ở đền Teppou-zu Inari, nghi lễ tắm nước đá diễn ra hàng năm với hơn 100 người tham gia nhưng vì Covid-19 năm nay chỉ có 12 người dự.

Viettel - Hải Phòng

54 phút trước