Chai rượu 'cứng đầu' trong lễ hạ thủy tàu ngầm Mỹ

VnExpress 02-08-2021

Con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ rất chật vật để đập vỡ chai rượu theo nghi thức trong lễ hạ thủy tàu ngầm Hyman G. Rickover.

Hải quân Mỹ hôm 31/7 tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover tại nhà máy của tập đoàn General Dynamics Electric Boat ở bang Connecticut.

Video từ buổi lễ cho thấy Sarah Greenert, con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ Jonathan Greenert, thực hiện nghi lễ đập chai rượu vào thân con tàu chuẩn bị hạ thủy.

Tuy nhiên, Greenert gặp nhiều khó khăn với hai lần đập đầu tiên, khi chai rượu còn nguyên vẹn dù va chạm với tấm kim loại nằm cạnh thân tàu. Chỉ đến lần thứ ba, Greenert mới đập vỡ được chai trong tiếng vỗ tay của các quan khách.

Màn đập chai rượu trong lễ hạ thủy USS Hyman G. Rickover hôm 31/7. Video: General Dynamics Electric Boat.

Đập chai rượu vào thân tàu trong lễ hạ thủy được coi là nghi thức cầu may có từ thời xa xưa, khi hoạt động đi biển còn rất nguy hiểm và phương thức thông tin liên lạc rất khó khăn.

Mỗi khi gặp tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng, thủy thủ đoàn thường viết thông điệp báo nạn rồi cho vào chai rượu và thả xuống biển với hy vọng có người tìm thấy để ứng cứu. Tuy nhiên, khả năng lực lượng cứu nạn tìm thấy họ nhờ chai rượu là rất khó xảy ra và các thông điệp trong chai thường trở thành thư tuyệt mệnh của thủy thủ.

Người ta thường đập mạnh chai rượu vào thành tàu hoặc mũi tàu trong lễ hạ thủy với niềm tin điều này sẽ giải trừ đen đủi cho thủy thủ đoàn. Với tàu ngầm, chai rượu không được đập trực tiếp vào vỏ để bảo vệ lớp cao su thủy âm bọc ngoài con tàu. Thay vào đó, nó sẽ được đập vào một tấm kim loại mỏng đặt sát bên cạnh.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover thuộc lớp Virginia, được đặt theo tên đô đốc Rickover, sĩ quan có thâm niên cao nhất của hải quân Mỹ với 63 năm phục vụ, cũng là quân nhân có thời gian tại ngũ lâu nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Ông được coi là "cha đẻ của lực lượng hải quân hạt nhân Mỹ" khi phụ trách toàn bộ quá trình phát triển các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong biên chế nước này trước năm 1982.

Vũ Anh (Theo Sputnik)


Tin mới nhất

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 13 phút trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Bé gái hai mũi được tôn như thần linh

VnExpress 16 phút trước

Ấn Độ - Bé gái 6 tuổi có khuôn mặt biến dạng khiến dân làng liên tưởng đến vị thần có chiếc mũi như vòi voi trong Hindu giáo.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu 'phủ' vaccine mũi một

VnExpress 26 phút trước

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 58 phút trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 1 giờ trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 1 giờ trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 1 giờ trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Địa phương tiêm chậm sẽ bị điều chuyển vaccine

VnExpress 1 tháng trước

Địa phương, đơn vị tiêm chủng đạt tỷ lệ thấp theo từng đợt phân bổ, sẽ bị Bộ Y tế điều chuyển vaccine Covid-19 cho nơi khác.