Cảnh sát Hong Kong đổi kiểu đi đều 'yêu nước'

VnExpress 1 tuần trước

Cảnh sát Hong Kong cho biết sẽ thay kiểu đi điều lệnh của Anh bằng kiểu của quân đội Trung Quốc để các sĩ quan "thể hiện lòng yêu nước".

"Chúng tôi đã tích cực lên kế hoạch triển khai toàn lực lượng cách đi đều kiểu Trung Quốc đại lục để nuôi dưỡng tình yêu tổ quốc và đặc khu", cảnh sát Hong Kong cho biết trong thông báo ngày 14/1.

Thông báo cho hay lực lượng quân đội Trung Quốc đại lục đồn trú tại Hong Kong đã tập huấn điều lệnh đi đều kiểu mới cho cảnh sát đặc khu từ tháng 2/2021.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia tại Học viện Cảnh sát Hong Kong tháng 4/2021, khối diễu hành của các sĩ quan cảnh sát đặc khu lần đầu thực hiện động tác duyệt đội ngũ và sử dụng nhạc nền giống quân đội Trung Quốc đại lục, bao gồm động tác đánh gập tay ra trước ngực và bàn chân dập mạnh xuống đất khi đi nghiêm.

Trước đó, cảnh sát Hong Kong sử dụng động tác điều lệnh kiểu Anh với cánh tay vung cao gần ngang vai, chân bước bình thường kể cả khi đi đều và đi nghiêm. Kiểu diễu duyệt này được quân đội Anh và một số thuộc địa cũ của nước này sử dụng.

Cảnh sát Hong Kong diễu hành trong các buổi lễ tháng 4/2021 và tháng 11/2020. Video: Reuters.

Các sĩ quan cảnh sát Hong Kong từ ngày 1/7 sẽ sử dụng điều lệnh kiểu mới của quân đội Trung Quốc, cùng ngày kỷ niệm 25 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc. Trường Cao đẳng Cảnh sát Hong Kong dự kiến tổ chức các buổi tập huấn cho sĩ quan về cách dẫn khối diễu hành và giương cờ trong quý II năm nay.

Lực lượng cứu hỏa Hong Kong trong báo cáo thường niên công bố ngày 13/1 cho biết sẽ thực hiện chuyển đổi kiểu đi điều lệnh trước tháng 2. Cơ quan hải quan và tiêu thụ đặc biệt, quản lý nhập cư và cải huấn của Hong Kong cũng sẽ đổi kiểu đi điều lệnh.

Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997, theo thỏa thuận cho phép đặc khu này duy trì quyền tự trị cao với hệ thống luật pháp và tài chính riêng trong 50 năm.

Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây tiến hành một loạt động thái quyết liệt nhằm tăng cường quyền kiểm soát với đặc khu, gồm luật an ninh quốc gia mới và nỗ lực cải cách bầu cử Hong Kong.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 32 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Nhân viên y tế nhiều nơi bị nợ lương

VnExpress 1 tuần trước

Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) nợ 50% lương nhân viên từ tháng 5/2021, trong khi Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam nợ lương 4 tháng.