Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VnExpress 04-03-2021

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra cách thành phố Gisborne 180 km về phía đông bắc, vào lúc 2h27 ngày 5/3 (20h27 ngày 4/3 giờ Hà Nội) với tâm chấn ở độ sâu 10km. Những người sống gần bờ biển từ Cape Runaway đến Vịnh Tolaga đã được yêu cầu sơ tán.

"Dựa trên các thông số động đất sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển nằm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn", Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết.

Vị trí xảy ra động đất (dấu sao) ngoài khơi bờ biển New Zeland sáng 5/4 (tối 4/3 giờ Hà Nội). Đồ họa: USGS.

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia New Zealand (NEMA) cho biết họ đang đánh giá liệu trận động đất có gây ra sóng thần ảnh hưởng đến đất nước. Cơ quan này đo được trận động đất ở cường độ 7,3 độ.

"Chúng tôi đã ban bố cảnh báo sóng thần cho các khu vực ven biển của New Zealand sau trận động đất 7,3 độ. Hãy lắng nghe cơ quan phòng vệ dân sự địa phương và làm theo bất kỳ hướng dẫn sơ tán nào. Dự đoán xảy ra ngập nước ở các khu vực ven biển", NEMA cho hay.

"Những con sóng đầu tiên có thể đã các khu vực quanh East Cape của New Zealand vào khoảng 3h34 (21h34 giờ Hà Nội). Hoạt động sóng thần sẽ tiếp tục trong vài giờ và mối đe dọa phải được coi là có thật cho đến khi cảnh báo này bị hủy bỏ", NEMA thông tin thêm.

Hiện chưa có báo cáo lập tức về thiệt hại hoặc thương vong. Người dân Gisborne cho biết họ cảm nhận được rung chấn từ nhẹ đến trung bình.

"Hy vọng mọi người đều ổn, đặc biệt ở Bờ Đông, nơi mọi người có thể cảm nhận toàn bộ sức mạnh của trận động đất", Thủ tướng Jacinda Ardern đăng Facebook.

Động đất xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi New Zealand kỷ niệm 10 năm trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra ở thành phố Christchurch ngày 22/2/2011, khiến 185 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Huyền Lê (Theo AFP, SMH)


Tin mới nhất

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 2 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", YouTuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 1 tháng trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!