Canada nhận cuộc gọi bất thường từ FBI vụ bắt giám đốc Huawei

VNExpress 31-10-2020

Một sĩ quan biên phòng Canada cho biết đã nhận một cuộc gọi "bất thường" từ FBI trong vụ bắt giám đốc tài chính Huawei.

Bryce McRae, một sĩ quan thuộc Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA), làm chứng tại Tòa tán Tối cao British Columbia hôm 30/10. Anh cho biết đã nhận được một yêu cầu bất thường từ FBI, hỏi xin số điện thoại của người trực ban vào hôm sau, ngày giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu dự kiến tới Canada.

McRae cho hay cuộc gọi từ nữ nhân viên của FBI kéo dài khoảng "một hai phút" và "bất thường". Anh đã nói cho cô này biết mình là người đi làm hôm đó và cho cô số của mình, dù không hiểu tại sao nhân viên FBI lại xin số điện thoại.

Theo McRae, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trên thực tế đã không gọi cho đặc vụ tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào hôm sau 1/12/2018, khi Mạnh Vãn Chu bị bắt lúc quá cảnh tại sân bay Vancouver.

Mạnh Vãn Chu rời nhà riêng tới phiên điều trần ở tòa án British Columbia hôm 27/10. Ảnh: AFP

Đội luật sư của Mạnh lập luận FBI đã âm mưu cùng CBSA, cảnh sát liên bang Canada và những cơ quan khác tiến hành "một cuộc điều tra tội phạm bí mật" tại thời điểm bà bị bắt.

Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, bị bắt theo yêu cầu của Mỹ khi quá cảnh ở sân bay Vancouver trên đường tới Mexico. Bà bị cáo buộc nói dối ngân hàng HSBC về các giao dịch giữa Huawei với công ty Skycom của Iran, khiến ngân hàng này gặp rủi ro vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Washington muốn Ottawa dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Mạnh Vãn Chu tuyên bố mình vô tội và đang kháng án từ Vancouver, nơi giám đốc tài chính Huawei bị quản thúc tại gia và bị giám sát bởi một đơn vị an ninh tư nhân tại nhà trong khu phố Shaughnessy.

Việc kiểm tra chéo nhân chứng trong tuần này là một phần của phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu sang Mỹ. Luật sư của Mạnh lập luận thân chủ đã bị vi phạm quyền lợi trong quá trình bắt giữ, như mật mã các thiết bị điện tử bị khám xét và chia sẻ thông tin với cảnh sát.

Công tố viên của chính phủ Canada đang cố chứng minh bà Mạnh bị bắt đúng theo quy trình và bất kỳ sai lầm nào trong quá trình bắt giữ cũng không ảnh hưởng tới hiệu lực dẫn độ.

Trước đó, Scott Kirkland, một sĩ quan biên phòng khác, người đã thẩm vấn Mạnh Vãn Chu trước khi cảnh sắt bắt bà, cho biết đã "đỏ mặt" khi nhận ra mình đã phạm sai lầm, trao mật khẩu điện thoại của bà cho cảnh sát.

"Tôi đã rất xấu hổ khi nhận ra mình phạm phải sai lầm đó", Kirkland nói khi bị luật sư Mona Duckett hỏi tại sao Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) lại có mật mã và phương thức nhận dạng các thiết bị điện tử của bà Mạnh mà Kirkland đã lưu lại.

Thời gian nhân chứng khai báo diễn ra chậm hơn dự kiến. Tòa án đã lên lịch thêm 4,5 ngày để lấy thêm lời khai vào giữa tháng 11, ngoài một tuần thứ hai được ấn định vào cuối tháng 11. Tòa án có thể xếp thêm ba ngày nữa vào tháng 12.

Các phiên điều trần về vụ dẫn độ Mạnh Vãn Chu dự kiến kết thúc vào tháng 4 năm sau, dù việc kháng cáo có thể khiến vụ án kéo dài nhiều năm.

Vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào căng thẳng, khi Bắc Kinh tố Ottawa "đồng lõa" với Washington trong nỗ lực hạ bệ tập đoàn Huawei và lập tức bắt hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VNExpress 2 giờ trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 2 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 2 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 3 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 3 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 3 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Ba thủ lĩnh biểu tình ở Thái Lan nhập viện

VNExpress 4 tháng trước

Ba thủ lĩnh biểu tình Thái Lan nhập viện sau hỗn loạn ngoài đồn cảnh sát ở Bangkok khi cảnh sát cố thêm cáo buộc hình sự đối với họ.