Campuchia nói đã được Việt Nam giúp 'thoát đau khổ, chia ly'

VnExpress 24-06-2022

Hà Nội - Phó thủ tướng Men Sam An nói sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia từ "một dân tộc đau khổ, chia ly" thành quốc gia thống nhất, hòa bình và phát triển.

"Chúng ta đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống bền chặt và đồng cam cộng khổ như những người anh em, đồng đội láng giềng", Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An phát biểu trong lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia tại Nhà hát Lớn ở Hà Nội hôm nay.

Điểm lại lịch sử quan hệ hai nước trong 55 năm qua, bà Men Sam An cho hay trong thời kỳ chiến tranh, hai nước giúp đỡ nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân và giành độc lập, chủ quyền, tự do và hòa hợp dân tộc trọn vẹn.

Đề cập đến phát biểu của Thủ tướng Hun Sen tại lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" hôm 20/6, bà bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn với sự giúp đỡ của Việt Nam với nhân dân Campuchia.

"Sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia từ một dân tộc đau khổ và chia ly do chiến tranh trở thành một quốc gia thống nhất với hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực", Phó thủ tướng Men Sam An khẳng định.

Việt Nam đã giúp Campuchia thoát đau khổ, chia ly

Bà cho biết hai nước đã bước sang trang sử mới, đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, nhất là ngoại giao, quốc phòng, thương mại, đầu tư và du lịch. Chính sách miễn thị thực và mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không thuận lợi giúp nhân dân hai nước giao lưu, trao đổi hàng hóa ngày càng nhộn nhịp, thân thiết.

Điều này cũng tạo thuận lợi cho gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân hai nước.

Phó thủ tướng Men Sam An chỉ ra một trong những thành quả lịch sử Việt Nam và Campuchia đã cơ bản hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, gìn giữ và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19, Việt Nam và Campuchia hỗ trợ nhau vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế.

Phó thủ tướng Campuchia mong muốn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia ngày càng mở rộng, bền vững và mãi mãi trường tồn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá việc Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967 là sự kiện lịch sử quan trọng giữa hai nước và "một nhân tố tích cực trong gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á".

"Nhân dân hai nước sau đó kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dành cho nhau sự ủng hộ vô cùng quý báu và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa xuân 1975", ông Lê Minh Khái cho biết.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái  phát biểu trong lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia ngày 24/6. Ảnh: Giang Huy.

Tuy nhiên, Campuchia sau đó rơi vào bi kịch lớn khi "tập đoàn phản động Pol Pot đặt dân tộc Campuchia trước thảm họa diệt chủng khủng khiếp" và sát hại hơn ba triệu người.

Việt Nam khi đó chưa kịp khắc phục hậu quả chiến tranh, song đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Việt Nam đã giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Sau chiến thắng 7/1/1979, Việt Nam ký nhiều văn bản hợp tác để thúc đẩy quan hệ hai nước, đồng thời hết lòng hỗ trợ Campuchia trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước, cũng như chặng đường đến hiệp định hòa bình lịch sử Paris, tiến tới thắng lợi cuối cùng và thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết trong 55 năm qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực. Hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này gây phương hại cho an ninh và lợi ích của nước kia, đồng thời nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây đạt kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam đang có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Hai nước cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia ngày 24/6. Ảnh: Giang Huy.

Về chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là trong năm 2022, khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

"Dù tình hình thế giới và khu vực thay đổi, Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình" để cùng Campuchia giữ gìn và vun đắp quan hệ hai nước, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh. "Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một nước Campuchia độc lập, hòa bình, trung lập và phát triển".

Nguyễn Tiến


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 29 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 44 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Khủng hoảng bủa vây Afghanistan sau thảm họa động đất

VnExpress 1 tháng trước

Trận động đất khiến hơn 1.000 người chết ở miền đông Afghanistan xảy ra giữa lúc nước này quay cuồng với khủng hoảng kinh tế và lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

12 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.

Kyrgios đứt mạch thắng

52 phút trước