Campuchia nói đã được Việt Nam giúp 'thoát đau khổ, chia ly'

VnExpress 5 ngày trước

Hà Nội - Phó thủ tướng Men Sam An nói sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia từ "một dân tộc đau khổ, chia ly" thành quốc gia thống nhất, hòa bình và phát triển.

"Chúng ta đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống bền chặt và đồng cam cộng khổ như những người anh em, đồng đội láng giềng", Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An phát biểu trong lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia tại Nhà hát Lớn ở Hà Nội hôm nay.

Điểm lại lịch sử quan hệ hai nước trong 55 năm qua, bà Men Sam An cho hay trong thời kỳ chiến tranh, hai nước giúp đỡ nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách thực dân và giành độc lập, chủ quyền, tự do và hòa hợp dân tộc trọn vẹn.

Đề cập đến phát biểu của Thủ tướng Hun Sen tại lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" hôm 20/6, bà bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn với sự giúp đỡ của Việt Nam với nhân dân Campuchia.

"Sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam đã góp phần đưa Campuchia từ một dân tộc đau khổ và chia ly do chiến tranh trở thành một quốc gia thống nhất với hòa bình trọn vẹn và phát triển trên mọi lĩnh vực", Phó thủ tướng Men Sam An khẳng định.

Việt Nam đã giúp Campuchia thoát đau khổ, chia ly

Bà cho biết hai nước đã bước sang trang sử mới, đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, nhất là ngoại giao, quốc phòng, thương mại, đầu tư và du lịch. Chính sách miễn thị thực và mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không thuận lợi giúp nhân dân hai nước giao lưu, trao đổi hàng hóa ngày càng nhộn nhịp, thân thiết.

Điều này cũng tạo thuận lợi cho gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân hai nước.

Phó thủ tướng Men Sam An chỉ ra một trong những thành quả lịch sử Việt Nam và Campuchia đã cơ bản hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, gìn giữ và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19, Việt Nam và Campuchia hỗ trợ nhau vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế.

Phó thủ tướng Campuchia mong muốn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia ngày càng mở rộng, bền vững và mãi mãi trường tồn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá việc Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967 là sự kiện lịch sử quan trọng giữa hai nước và "một nhân tố tích cực trong gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á".

"Nhân dân hai nước sau đó kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dành cho nhau sự ủng hộ vô cùng quý báu và cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa xuân 1975", ông Lê Minh Khái cho biết.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái  phát biểu trong lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia ngày 24/6. Ảnh: Giang Huy.

Tuy nhiên, Campuchia sau đó rơi vào bi kịch lớn khi "tập đoàn phản động Pol Pot đặt dân tộc Campuchia trước thảm họa diệt chủng khủng khiếp" và sát hại hơn ba triệu người.

Việt Nam khi đó chưa kịp khắc phục hậu quả chiến tranh, song đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Việt Nam đã giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng.

Sau chiến thắng 7/1/1979, Việt Nam ký nhiều văn bản hợp tác để thúc đẩy quan hệ hai nước, đồng thời hết lòng hỗ trợ Campuchia trong công cuộc tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước, cũng như chặng đường đến hiệp định hòa bình lịch sử Paris, tiến tới thắng lợi cuối cùng và thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết trong 55 năm qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên các lĩnh vực. Hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này gây phương hại cho an ninh và lợi ích của nước kia, đồng thời nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây đạt kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam đang có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Hai nước cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia ngày 24/6. Ảnh: Giang Huy.

Về chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là trong năm 2022, khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

"Dù tình hình thế giới và khu vực thay đổi, Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình" để cùng Campuchia giữ gìn và vun đắp quan hệ hai nước, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh. "Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ một nước Campuchia độc lập, hòa bình, trung lập và phát triển".

Nguyễn Tiến


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 45 phút trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Khủng hoảng bủa vây Afghanistan sau thảm họa động đất

VnExpress 5 ngày trước

Trận động đất khiến hơn 1.000 người chết ở miền đông Afghanistan xảy ra giữa lúc nước này quay cuồng với khủng hoảng kinh tế và lệnh trừng phạt từ phương Tây.