Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 12-06-2021

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Si Vutha, lãnh đạo Văn phòng quản lý đất đai huyện Prek Pnov, ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, giám sát quá trình phá dỡ các khu nhà nổi từ hôm 11/6. "Có 316 hộ dân mà chúng tôi phải di dời trong hôm nay. Vấn đề này thực sự ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố và môi trường. Khi ngồi trên thuyền đi qua khu vực, bạn sẽ ngửi thấy mùi rất khó chịu", ông cho hay.

Quan chức Campuchia giải thích việc di dời nhằm chỉnh trang thủ đô trước khi Phnom Penh đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023, bởi sân vận động mới được xây chỉ cách khu vực ven Biển Hồ vài km. "Chỗ này có hàng trăm con virus. Du khách nước ngoài sẽ đến và chứng kiến đất nước như thế này sao', Si Vutha nói.

Người dân dỡ nhà nổi của họ bên Biển Hồ tại huyện Prek Pnov, Phnom Penh, Campuchia, hôm nay. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cư dân sống tại những ngôi nhà nổi cho rằng chính quyền triển khai kế hoạch quá sớm, khi còn hơn một năm nữa mới tới SEA Games. Phát ngôn viên chính quyền Phnom Penh Met Meas Pheakdey chưa đưa ra bình luận.

Những ngôi nhà nổi bằng gỗ bên Biển Hồ vừa là nơi ở, vừa là kế sinh nhai của các gia đình, hầu hết là người gốc Việt, suốt nhiều thế hệ qua. "Tổ tiên của chúng tôi luôn ở đây", người đàn ông 54 tuổi tên Kith Dong cho biết.

Kith Dong nói rằng chính quyền thành phố không cho gia đình của ông đủ thời gian để di dời. "Nếu họ gia hạn thêm vài tháng nữa, chúng tôi sẽ có thời gian để xây nhà", ông nói.

Chính quyền Phnom Penh hôm 2/6 thông báo kế hoạch di dời các công trình là nhà nổi, bè nuôi cá trên mặt sông Mekong trong khu vực thủ đô. Giới chức yêu cầu các hộ dân tại đây phải di dời trong vòng 7 ngày, cho biết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép sau khi hết hạn chót. Quyết định này ảnh hưởng tới khoảng 700 hộ dân, bao gồm nhiều người gốc Việt.

Trong cuộc họp báo hôm 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam "đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu".

"Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, mong việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội", bà Hằng cho hay, nói thêm rằng Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã đến thăm hỏi, động viên người gốc Việt tại khu vực bị di dời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao còn cho biết Campuchia đã ghi nhận ý kiến của Việt Nam và khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam, những người học tập, làm ăn, cũng như người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 32 phút trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 1 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

VnExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Cách thức nhà máy '3 tại chỗ' chống dịch, giữ nhịp sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 3.000 nhà máy ở Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” – ăn, ở và sản xuất vẫn hoạt động an toàn do linh hoạt trong tổ chức, tuân thủ phương án phòng chống Covid-19.

Đề xuất rút ngắn thủ tục đầu tư Vành đai 3 TP HCM

VnExpress 4 giờ trước

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đề xuất để Bộ Giao thông Vận tải hoàn tất chủ trương đầu tư Vành đai 3, giao các địa phương thực hiện.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 1 tháng trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.