Ca tử vong do dịch ở TP HCM thấp nhất 47 ngày qua

VnExpress 04-01-2022

Số ca tử vong do Covid-19 hôm 3/1 giảm còn 26 ca, thấp nhất trong 47 ngày qua, theo lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM nói tại buổi họp báo chiều 4/1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM tại buổi họp báo chiều 4/1. Ảnh: Hữu Công

Theo ông Hải, những ngày qua công tác phòng chống dịch của thành phố ghi nhận nhiều tín hiệu "rất lạc quan". Số ca tử vong do Covid-19 giảm liên tục trong tuần gần đây, từ 40 ca ngày 28/12/2021 còn 26 ca ngày 3/1. Đây cũng là số tử vong tại thành phố thấp nhất tính từ giữa tháng 11/2021.

Số ca mắc mới ngày càng giảm, từ trên dưới 7.000 ca một tuần vào đầu tháng 12/2021, đến cuối tháng giảm còn khoảng 4.000 ca. Số ca nhập viện thời gian qua cũng thấp hơn số xuất viện, ở mức 300-400 mỗi ngày. "Những tín hiệu này cho thấy công tác chống dịch của thành phố thời gian qua đạt được những kết quả tích cực", ông Hải nói.

Trước đó, PGS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y dược TP HCM, cho rằng việc số ca tử vong, ca mắc mới và nhập viên giảm là kết quả của việc thành phố lập chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ cao. Chiến dịch gồm các hoạt động như đưa người trên 65 tuổi, người bệnh nền vào diện theo dõi, tập trung điều trị sớm, đồng thời đến từng nhà để vận động chích ngừa.

Cũng theo chuyên gia này, vừa qua thành phố tập trung tổ chức lại các cơ sở điều trị nên tình trạng các bệnh viện tuyến dưới ít quá tải. Nhờ đó, việc nhập viện của F0 không khó khăn như thời gian trước. Bên cạnh đó, ý thức phòng dịch của người dân hiện tốt hơn sau thời gian mới hết giãn cách, đã giúp kết quả chống Covid-19 của thành phố đạt nhiều kết quả tích cực.

Diễn biến ca tử vong do Covid-19 tại thành phố gần 2 tháng qua. Ảnh: Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, tính đến tối 3/1, thành phố ghi nhận 504.859 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. Thành phố đang điều trị 5.864 bệnh nhân Covid-19, trong đó 113 trẻ em dưới 16 tuổi, 338 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Ngày 3/1, 407 bệnh nhân nhập viện, 433 bệnh nhân xuất. Tổng số ca tử vong do Covid-19 từ đầu năm đến nay là 20.004. Hơn 8 triệu người đã được tiêm vaccine mũi 1 và hơn 7 triệu người tiêm đủ 2 liều; thành phố đã tiêm gần 264.000 mũi bổ sung và hơn 1,2 triệu mũi nhắc lại.

Hữu Công


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Người hôn mê 65 ngày vì Covid-19 kêu gọi tiêm chủng

VnExpress 4 tháng trước

Mỹ - Tỉnh dậy sau 65 ngày hôn mê vì trở nặng khi nhiễm nCoV, Andrea Arriaga Borges kêu gọi mọi người nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19.