'Ca Covid-19 tăng trở lại, có thể gây quá tải y tế'

VnExpress 06-08-2022

Số ca nhiễm tăng trở lại trong bối cảnh một số bệnh lưu hành khác như cúm A, sốt xuất huyết... đang vào mùa, có xu hướng gây quá tải hệ thống y tế.

Nội dung trên được quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, ngày 6/8. Theo đó, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca nhiễm; 8,5 triệu người khỏi bệnh; gần 11.000 người tử vong (chiếm 0,1% ca nhiễm).

Biến thể phụ BA.4, BA.5 (khả năng lây nhanh hơn) đã xuất hiện tại nhiều địa phương và chiếm ưu thế tại các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine mũi ba, bốn nhiều nơi thấp.

Vì vậy, quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine; hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8; đẩy nhanh mũi ba, bốn nhất là nhóm nguy cơ cao; xây dựng kế hoạch tiêm năm 2023 và với nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho chống Ciovid-19 sẽ được đảm bảo; luôn cảnh giác với biến thể virus mới, sẵn sàng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Lực lượng chống dịch được kiện toàn, nâng cao chế độ đãi ngộ, nhất là với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, cán bộ trong cơ sở điều trị.

Người dân được khuyến nghị thực hiện nguyên tắc 2K (khẩu trang, khử khuẩn); tham gia tiêm chủng đúng lịch.

Quyền bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đọc báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, tại phiên họp sáng 6/8. Ảnh: Nhật Bắc

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý không bao giờ quên được những ngày tháng năng lực y tế hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa đủ vaccine, thuốc chữa Covid-19. Vì vậy, nhiều nơi bắt buộc phải dùng biện pháp hành chính để chống dịch, vừa lúng túng, bị động, vừa mất nhiều công sức, nguồn lực, nhiều hy sinh, mất mát, ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, dịch bệnh khi được kiểm soát thì có tâm lý chủ quan, trong khi nhiều nước đang bùng phát trở lại. Việt Nam với nền kinh tế độ mở lớn, chỉ cần một biến động nhỏ bên ngoài có thể chịu tác động lớn.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định "thực tiễn cho thấy vaccine vẫn là vũ khí quyết định". Cả trong đỉnh dịch và khi được kiểm soát, lãnh đạo Chính phủ nhiều lần đôn đốc, nhưng đến nay tiến độ tiêm chủng chưa đạt mục tiêu. "Khi dịch đang diễn biến phức tạp thì địa phương nào cũng đề nghị vaccine, nhưng khi dịch vừa được kiểm soát thì việc tiêm chủng chững lại", Thủ tướng nói.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, đồng thời đánh giá miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc.

Cũng tại cuộc họp, bà Đào Hồng Lan cho biết Việt Nam cơ bản đáp ứng những điều kiện cần thiết để chuyển trạng thái từ phòng chống đại dịch sang quản lý bền vững Covid-19. Một trong những cơ sở để Việt Nam chuyển trạng thái chống dịch là tỷ lệ bao phủ vaccine cao.

Toàn quốc đã tiêm 247 triệu liều, bao phủ đủ hai mũi cho nhóm dân số từ 12 tuổi. Hơn nửa dân số từ 18 tuổi được tiêm mũi ba, gấp đôi trung bình thế giới. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm cao hơn một số nước phát triển như Mỹ, Đức, Italy, Pháp...

Viết Tuân


Tin mới nhất

Nhiều cá heo xuất hiện ở biển Khánh Hòa

VnExpress 1 tháng trước

Đàn cá heo bơi lội trước tàu ngư dân tại vùng biển gần Mũi Đôi - điểm cực đông trên đất liền Việt Nam, ngày 31/8.

Trả lại 200 triệu đồng nhặt được

VnExpress 1 tháng trước

Nghệ An - Bà Hoàng Thị Xuân, 44 tuổi, trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương cùng chồng trả lại bọc tiền 200 triệu đồng.

Nhiều lãnh đạo sở ở Hà Tĩnh bị kỷ luật

VnExpress 1 tháng trước

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Trần Huy Oánh bị cảnh cáo, Phó giám đốc Sở Xây dựng Phạm Văn Tình bị khiển trách do vi phạm trong chương trình OCOP và quản lý đầu tư xây dựng.

Nữ hoàng Anh phá vỡ truyền thống bổ nhiệm tân thủ tướng

VnExpress 1 tháng trước

Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ bổ nhiệm tân thủ tướng của đất nước tại Scotland thay vì ở cung điện Buckingham như truyền thống.

Ùn tắc cửa ngõ Hà Nội, TP HCM trước ngày nghỉ lễ

VnExpress 1 tháng trước

Nhiều tuyến đường ở cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn ứ do người dân đổ về quê nghỉ lễ Quốc khánh, chiều 31/8.

Đức tin Nga sẽ vận hành Nord Stream 1 trở lại

VnExpress 1 tháng trước

Đức nói có thể xoay xở được trong ba ngày Nord Stream 1 dừng hoạt động và tin Nga sẽ tái khởi động đường ống sau khi bảo trì xong.

Gần 700 con lợn chết sau khi tiêm vaccine

VnExpress 1 tháng trước

Hàng trăm con lợn ở huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi bị chết sau khi tiêm phòng vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Tai nạn xe tải ngoài trường Indonesia, 10 người thiệt mạng

VnExpress 1 tháng trước

Chiếc xe tải mất lái lao vào bến xe buýt bên ngoài trường học ở thành phố Bekasi khiến ít nhất 10 người chết, trong đó có 4 trẻ em.

Lương Thùy Linh, Thúy Vân thưởng lãm tranh của trẻ yếu thế

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Lương Thùy Linh, Thúy Vân... xúc động khi ngắm tranh của trẻ em mắc ung thư, khuyết tật tại sự kiện "Việt Nam ước mong".