Bộ Y tế đề nghị kiểm soát chặt người về từ vùng dịch

VnExpress 24-06-2021

Các trường hợp từng đến các địa điểm ca nhiễm Covid-19 ở, lưu trú hoặc khu vực phong tỏa, phải theo dõi y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Ngày 23/6, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh thực hiện các biện pháp kiểm soát người về từ địa bàn có ca bệnh.

Theo đó, người từng đến các địa điểm ca nhiễm Covid-19 ở, lưu trú hoặc khu vực phong tỏa không được tham gia hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày; nếu có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, khó thở hoặc mất vị giác cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe. Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm (F1) và F2 phải cách ly y tế.

Các địa phương yêu cầu người đến từ các tỉnh, thành đã ghi nhận ca dương tính trong cộng đồng, bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về những thông tin này, để phân loại các nhóm nguy cơ.

Khu vực chung cư Ehome 3, quận 8, TP HCM bị phong tỏa, chiều 19/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, từ cuối tháng 5, khi TP HCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp kiểm soát khác nhau với người về từ thành phố này.

Gia Lai yêu cầu người về từ khu vực có ca nhiễm Covid-19, nơi F0 đi qua, TP HCM, các địa phương đang cách ly xã hội, phải cách ly tập trung 21 ngày và tại nhà 7 ngày. Từ 20/6, người từ TP HCM và Đà Nẵng đến Gia Lai phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Lâm Đồng bắt buộc người về từ TP HCM, vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị 15 và 16 đều phải cách ly tập trung 21 ngày.

Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Bến Tre, Tây Ninh... cách ly 21 ngày người về từ các điểm ghi nhận ca F0, khu vực phong tỏa ở TP HCM.

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các chiến sĩ áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

Viết Tuân


Tin mới nhất

Quảng Ninh cấm tắm biển

VnExpress 19 phút trước

Các bãi tắm công cộng, dịch vụ văn hóa, thể thao… trên địa bàn Quảng Ninh tạm dừng hoạt động, từ 12h ngày 4/8.

Điều tra phát hiện Thống đốc New York quấy rối tình dục nhiều người

VnExpress 24 phút trước

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị phát hiện quấy rối tình dục nhiều phụ nữ sau cuộc điều tra được tiến hành vì loạt phụ nữ tố cáo ông.

Cuộc hồi hương 2.000 km

VnExpress 42 phút trước

Không biết đường, cả nhà Giàng Đỗ Chai cứ chạy xe máy theo biển chỉ dẫn, thẳng "đường cái to to" từ Lâm Đồng về Lào Cai tránh dịch.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

VnExpress 55 phút trước

Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

Xác định người Việt bị đánh, đạp xuống sông chết ở Nhật

VnExpress 1 giờ trước

Cảnh sát tỉnh Osaka cho biết nam thanh niên bị đánh và đạp xuống sông tử vong là công dân Việt Nam 22 tuổi.

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 1 giờ trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 2 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Cựu tổng thống Philippines Aquino đột ngột qua đời

VnExpress 1 tháng trước

Cựu tổng thống Benigno Aquino, 61 tuổi, người đưa vụ kiện Biển Đông lên Tòa Hình sự Quốc tế, qua đời hôm nay song nguyên nhân chưa được tiết lộ.