Bỏ quy định xét nghiệm Covid với hành khách đi tàu hoả

VnExpress 20-10-2021

Hành khách không cần xét nghiệm nếu đi từ vùng xanh, vàng, cam; chỉ xét nghiệm nếu từ vùng đỏ, vùng phong toả hoặc có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Đây là một trong những nội dung tại kế hoạch vận chuyển và quy định với hành khách đi tàu trong giai đoạn mới (từ 21/10) do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Người tiêm đủ liều vaccine và F0 đã khỏi bệnh cần xét nghiệm PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Ngoài ra, hành khách cần xét nghiệm y tế khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng.

Các quy định này đã nới lỏng điều kiện hơn giai đoạn thí điểm (từ 13/10 đến 20/10) là hành khách từ vùng nguy cơ cao phải xét nghiệm và tiêm đủ liều, từ vùng nguy cơ thấp cần xét nghiệm.

Khách mua vé tàu tại ga Sài Gòn (TP HCM), sáng 12/10. Ảnh:Gia Minh

Bộ Giao thông Vận tải cũng hướng dẫn hành khách cần thường xuyên đeo khẩu trang; không đi lại từ toa này sang toa khác. Người lên tàu từ khu vực cấp độ dịch 4 được bố trí toa riêng; xuống theo lối riêng hoặc tách nhóm để hạn chế tiếp xúc.

Khách đi từ ga về nơi cư trú cần hạn chế dừng và không tiếp xúc đông người, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú; tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly theo yêu cầu của địa phương.

Các nhà ga được yêu cầu bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR và điểm xét nghiệm test nhanh, phòng cách ly tạm thời.

Bộ Giao thông Vận tải cũng quyết định tăng tần suất chạy tàu từ 21/10. Tuyến Hà Nội - TP HCM mỗi ngày tối đa 4 đôi tàu; đoạn Hà Nội – Vinh và TP HCM - Đà Nẵng một đôi tàu; tuyến Hà Nội – Hải Phòng tối đa 3 đôi tàu.

Trong thời gian thí điểm vừa qua (13/10 đến 20/10), ngành đường sắt đã chạy 2 đôi tàu mỗi ngày trên tuyến Bắc Nam và một đôi tàu trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu được tuân thủ theo quy định phòng dịch. Đến 18/10, chưa phát hiện hành khách nào dương tính với Covid-19.

Đoàn Loan


Tin mới nhất

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 48 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Đường lên đỉnh núi Bạch Mã bị sạt lở

VnExpress 3 tháng trước

Thừa Thiên - Huế - Tuyến đường độc đạo dẫn lên vườn Quốc gia Bạch Mã bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài, các phương tiện không thể đi lại.