Biden tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ ở Iraq

VnExpress 27-07-2021

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Iraq đạt thỏa thuận kết thúc hoạt động chiến đấu của binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông sau hơn 18 năm.

"Vai trò của chúng tôi ở Iraq sẽ là huấn luyện, hỗ trợ và giúp đỡ, cũng như sẵn sàng hành động nếu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không tham gia các nhiệm vụ chiến đấu kể từ cuối năm nay", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sau cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi tại Nhà Trắng hôm 26/7.

Thông báo được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Biden tuyên bố rút phần lớn lính Mỹ khỏi Afghanistan, đánh dấu kết thúc hai cuộc chiến được khởi đầu dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

Xe thiết giáp Mỹ tại căn cứ Al-Asad ở Iraq hôm 4/7. Ảnh: US Army.

Mỹ đang duy trì 2.500 binh sĩ tại Iraq với nhiệm vụ chính là đối phó tàn quân IS. Vai trò của lính Mỹ sẽ chuyển sang huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq trong hoạt động tác chiến, điều này dự kiến không gây ra ảnh hưởng lớn do lực lượng Mỹ đã chuyển trọng tâm sang huấn luyện từ lâu.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ duy trì bao nhiêu binh sĩ tại Iraq sau khi chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng theo đề nghị của chính phủ nước này.

"Sẽ không có ai tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ. Mục tiêu là bảo đảm sự thất bại của IS", quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, dường như ám chỉ biểu ngữ "Hoàn thành nhiệm vụ" được treo trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln khi cựu tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt các hoạt động tác chiến quy mô lớn tại Iraq vào ngày 1/5/2003.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Từ khoá: mỹ biden iraq

Tin mới nhất

Thành viên Taliban ôm súng đi đạp vịt

VnExpress 9 phút trước

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các thành viên Taliban ôm súng đi đạp vịt, sau khi được nhìn thấy vui chơi trong công viên tháng trước.

Nhóm tàu chiến Australia cập cảng Cam Ranh

VnExpress 9 phút trước

Ba tàu hải quân Australia cùng 700 quân nhân tới cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương trong 4 ngày thăm Việt Nam.

81 trẻ Trung Quốc nhập viện trong ổ dịch Phúc Kiến

VnExpress 15 phút trước

Giới chức thành phố Phủ Điền cho biết 81 trẻ em dưới 14 tuổi phải nhập viện sau khi nhiễm nCoV, song chưa công bố tình trạng của các em.

Quá tải xét nghiệm shipper ở các trạm y tế lưu động

VnExpress 15 phút trước

Shipper xét nghiệm Covid-19 tăng cao sau khi được nới giới hạn số lượng hoạt động khiến nhiều trạm y tế lưu động tại TP HCM quá tải hai ngày qua.

Bánh trung thu xa xỉ đắt khách thời Covid-19

VnExpress 40 phút trước

Nhu cầu bánh trung thu xa xỉ ở Hong Kong và Singapore tăng cao trong năm nay, khi nhiều người không thể đi du lịch nước ngoài và thừa tiền chi tiêu.

Xả súng tại đại học Nga, 8 người chết

VnExpress 42 phút trước

Vụ xả súng xảy ra tại trường đại học thuộc thành phố Perm, Nga hôm nay, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trung Quốc nêu điểm yếu UAV chiến đấu Mỹ

VnExpress 1 giờ trước

Kỹ sư hàng không Trung Quốc cho rằng UAV chiến đấu XQ-58A Mỹ có điểm yếu về khả năng cơ động, khiến hiệu suất chiến đấu bị giảm.

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 1 giờ trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Ngân hàng Thế giới tài trợ mua vaccine cho các nước nghèo

VnExpress 1 tháng trước

Cơ chế tài trợ mới của Ngân hàng Thế giới cho phép các nước nghèo mua thêm vaccine thông qua COVAX, ngoài số lượng trợ cấp đã nhận.