Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác

VNExpress 03-12-2020

Lãnh đạo TP Hà Nội giao công an lập chuyên án "xem có tiêu cực trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hay không?".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu trên trong cuộc kiểm tra đột xuất về tình hình giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), chiều 3/12.

Ông Huệ cũng đề nghị làm rõ "có hay không việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm".

Theo lãnh đạo Hà Nội, từ chuyện xử lý rác sẽ làm gương cho các vấn đề khác của thành phố như nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác.

"Tinh thần của thành phố lần này là giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn", ông Huệ nói. Các vấn đề được ông nêu ra gồm: Bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi kiểm tra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn chiều 3/12. Ảnh: Nam Nguyễn.

Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 gần bãi rác Nam Sơn và ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Bí thư Hà Nội đồng ý giao sở ngành sớm trình HĐND TP phê duyệt.

"Người dân khu vực xử lý rác thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố. Ngược lại, thành phố, các cấp, ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật theo thẩm quyền nhưng phải minh bạch và công bằng", ông Huệ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho hay, môi trường trong thôn gần đây có chuyển biến. "Chúng tôi mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm để duy trì được những chuyển biến này; đồng thời đầu tư hạ tầng cho xã để Nam Sơn không chỉ được biết đến với rác thải mà là một nơi đáng sống", ông Chính nói.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, "tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước". Chất lượng các xe chở rác cũng được bảo đảm, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...

Đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ ở ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ được cấp nước sạch; dự kiến đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ.

Hiện mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận hơn 5.000 tấn rác thải sinh hoạt (chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố), được thu gom, vận chuyển từ khu vực nội thành Hà Nội và các huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì.

Từ năm 2017 đến nay, việc thu gom rác tại các quận, huyện ở Hà Nội thực hiện theo phương thức đấu thầu tập trung. Thành phố giao nhiệm vụ cho Trung tâm mua sắm tài sản công (Sở Tài chính) tổ chức đấu thầu dịch vụ môi trường với tổng cộng 26 gói thầu, thực hiện trong 3 năm 10 tháng (đến hết năm 2020).

Được xây dựng từ năm 1999, khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha; năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ.

Do có nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực quanh bãi rác nên những năm qua đã 15 lần người dân chặn xe vào bãi.

Võ Hải


Tin mới nhất

Nga phô diễn đội vận tải cơ quân sự lớn nhất thế giới

VNExpress 22 phút trước

Không quân Nga lần đầu triển khai biên đội 6 vận tải cơ An-124 diễn tập cất cánh liên tiếp và hiệp đồng trên không.

Mỹ thực thi án tử cuối cùng dưới thời Trump

VNExpress 1 giờ trước

Chính phủ Mỹ thực thi án tử hình liên bang lần thứ 13 và cũng là cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thăm quan đoàn tàu tuyến Nhổn - ga Hà Nội từ 23/1

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Đoàn tàu sẽ được vận chuyển từ Depot lên ga trên cao S1 (trước ĐH Công nghiệp Hà Nội) để trưng bày cho người dân tham quan.

Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt Mỹ 'điên rồ'

VNExpress 2 giờ trước

Hong Kong gọi các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với 6 quan chức liên quan luật an ninh mới là "điên rồ, đáng hổ thẹn và đáng khinh".

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

VNExpress 3 giờ trước

Thủ tướng Hun Sen cho biết một triệu liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng Campuchia sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và binh sĩ quân đội.

Bạo loạn Đồi Capitol được cảnh báo trước ba ngày

VNExpress 3 giờ trước

Cảnh sát quốc hội Mỹ hôm 3/1 gửi báo cáo tình báo nội bộ, cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công vào ngày 6/1.

Lầu Ngũ Phụng sau 8 năm trùng tu

VNExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế mở cửa đón khách tham quan lầu Ngũ Phụng vào đầu năm 2021.

Nhóm học sinh bị xe tải tông

VNExpress 4 giờ trước

An Giang - Tài xế ôtô tải Bùi Phi Long, 27 tuổi, ngủ gục nên tông vào nhiều xe đạp, xe máy khiến 5 học sinh và một người dân ở huyện Châu Phú bị thương.

Phe Cộng hòa khuyên Trump thận trọng khi ân xá

VNExpress 1 tháng trước

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa nói rằng Trump nên tiến hành thận trọng và tuân thủ quy trình khi ra lệnh ân xá trong những tuần cuối nhiệm kỳ.