Bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở TP HCM tăng

VnExpress 04-11-2021

Số ca mắc mới, nhập viện và tử vong do Covid-19 tăng trở lại cho thấy dịch trên địa bàn vẫn khó lường, theo lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM nói tại cuộc họp cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch trên địa bàn chiều 4/11.

Ông  Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM. Ảnh:Hữu Công

Theo ông Hải, số ca nhập viện những ngày gần đây xu hướng tăng cao, trên dưới 1.000 mỗi ngày. Cụ thể, ngày 1/11 ghi nhận 989 ca nhập viện, sang ngày 2/11 có 1.025 ca và hôm qua là 944 ca. Số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn cũng chiều hướng tăng, ngày 30/10 chỉ 21 ca, hôm 31/10 tăng lên 25, ngày 1/11 lên 31, ngày 2/11 số tử vong tăng lên 40 và hôm qua là 28 ca.

"Những con số thông kê này cho thấy tình hình dịch tại thành phố vẫn rất phức tạp, hết sức quan ngại", ông Hải nói.

Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM cũng nêu thực trạng những ngày qua vẫn còn khá nhiều người dân trên địa bàn không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Nhiều người chở trẻ con ra đường nhưng không cho con đeo khẩu trang. Nhiều người tụ tập ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên nhưng không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang và nhiều người vào nhà hàng, quán ăn chưa tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế...

Biểu đồ số ca tử vong do Covid-19 tại TP HCM. Nguồn: Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM

Trước đó, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng cho biết 1-2 tuần qua, số ca mắc mới bắt đầu tăng trở lại. Số ca nhập viện ở tầng 2 tăng nhẹ. Theo ông, sau khi thành phố gỡ bỏ giãn cách xã hội, nguy cơ tiếp xúc nhiều hơn, nếu không tuân thủ nguyên tắc 5K thì số ca mắc mới còn tăng lên nữa. Độ phủ vaccine tại TP HCM đã khá cao, nhưng xu hướng người từ các tỉnh trở về thành phố làm việc đang tăng lên. Có thể những người này chưa được tiêm vaccine nên cần cảnh giác các nguy cơ.

Cũng theo ông Châu, qua thống kê cho thấy các ca mắc mới ghi nhận tại các khu công nghiệp đa phần là người chưa tiêm đủ vaccine. Trong số F0 nhập viện ở tầng 2, ghi nhận 14% trường hợp chưa tiêm vaccine, 90% dưới 18 tuổi. "Đáng lưu ý, khoảng 86% số ca bệnh nhập viện tầng 2 đã được tiêm 1 và 2 mũi. May mắn là đa số có triệu chứng nhẹ, không cần hồi sức. Vì vậy, người dân tuyệt đối không được chủ quan và phải tuân thủ 5K", ông Châu nói.

Sau khi ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 (F0) từ các tỉnh, thành khác trở về, UBND TP HCM đã có công văn đề nghị các địa phương quản lý dân cư chặt chẽ, ghi nhận đầy đủ thông tin người từ các tỉnh, thành phố khác trở về để có biện pháp giám sát, chăm sóc sức khỏe.

Thành phố yêu cầu tổ chức xét nghiệm, cách ly y tế trường hợp đến từ địa bàn cấp độ dịch 4 hoặc đang phong tỏa; trường hợp nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn dịch cấp 3. Người dân từ các tỉnh, thành khác trở về phải được rà soát tiền sử tiêm vaccine. Các địa phương tổ chức tiêm ngay cho người chưa tiêm đủ vaccine, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại khu, cụm công nghiệp.

Các quận huyện phải tăng cường truyền thông, vận động người dân khai báo y tế với trạm y tế địa phương ngay khi trở về từ các tỉnh, thành khác để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, xét nghiệm đúng quy định.

Hữu Công


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 1 giờ trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 3 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 4 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 6 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Việt Nam nêu điều kiện công nhận hộ chiếu vaccine nước ngoài

VnExpress 6 tháng trước

Việt Nam chấp nhận hộ chiếu vaccine của những quốc gia, vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, sử dụng vaccine được WHO, giới chức Mỹ, châu Âu và Bộ Y tế cấp phép.