Bão Molave sẽ tạo sóng biển 8 m, mưa lớn ở miền Trung

VNExpress 4 tuần trước

Bão Molave sẽ vào vùng biển Quảng Nam - Bình Định sáng 28/10, sức gió khoảng 150 km/h sóng biển cao 8 m, gây mưa lớn ở miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 16h ngày 26/10, tâm bão Molave (số 9) cách đảo Song Tử Tây khoảng 500 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 15.

24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16h ngày 27/10, tâm bão cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13 (135-150 km/h), giật thêm ba cấp.

Đường đi của bão số 9 theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 17h ngày 26/10. Ảnh: NCHMF.

Từ chiều mai, vùng biển Đà Nẵng đến Phú Yên động dữ dội; sóng cao 6-8 m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế sóng cao 4-6 m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận sóng cao 3-5 m.

Bão sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Đến 16h ngày 28/10, tâm bão ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75 km/h), giật thêm hai cấp. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi qua Nam Lào và Thái Lan.

Theo Đài Hải Quân Mỹ, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 7h ngày 28/10, tâm bão ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định với sức gió 148 km/h, giật 185 km/h. Còn Đài Nhật Bản dự báo, đến 13h ngày 28/10, tâm bão ở huyện Tây Trà, Quảng Ngãi, bán kính 110 km, sức gió 90 km/h, giật 126 km/h.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, Chuyên gia dự báo độc lập nhận định, bão số 9 khi vào Biển Đông đã tăng cấp lên Cuồng Phong Cấp 1 (Typhoon CAT 1 theo thang đo bão của Mỹ).

Bão sẽ duy trì sức mạnh khi đến gần bờ Nam Trung Bộ và Trung Bộ với sức gió 130-150 km/h, giật 160 km/h. "Đây là cơn bão cực kỳ lớn, vào bờ đúng thời điểm triều cường nên sẽ tạo ra sóng biển 7-8 m. Với sức mạnh này nó có thể bốc một con thuyền lớn dưới biển lên đường hoặc lên ruộng", ông Huy nói.

Chuyên gia này so sánh, khi ở ngoài khơi và vào bờ, bão Molave tương đương cấp của bão Damrey năm 2017 là CAT 2.

Theo ông Huy, khả năng bão đổ bộ vào Bắc Quảng Ngãi và Nam Quảng Nam khoảng 8h đến 10h sáng 28/10, duy trì cấp 13, giật cấp 15 ở tâm bão và bán kính 100 km tính từ tâm bão. Toàn bộ tỉnh Quảng Nam và một phần của Quảng Ngãi có khả năng là tâm bão đi qua.

Do bán kính bão rộng nên các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng có khả năng là vùng đổ bộ của bão với cấp gió không giảm mấy so với khu vực tâm bão. Các tỉnh Phú Yên, Quảng Trị và Bắc Tây Nguyên cũng nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 27 đến ngày 29/10, từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa 200-400 mm, Bắc Tây Nguyên 100-200 mm.

Từ 28 đến 31/10, từ Quảng Trị đến Nghệ An có tổng lượng mưa 200-400 mm. Riêng, tổng lượng mưa ở Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 500-700 mm.

So với đợt mưa trước ở miền Trung, kéo dài từ ngày 5 đến 11/10 từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, tổng lượng mưa thấp hơn nhưng không đáng kể. Thậm chí, ở Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có tổng lượng mưa tương đương đợt trước.

Mưa lớn sẽ gây lũ ở các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, đỉnh lũ lên mức báo động 2 và trên báo động 3. Vùng núi các khu vực này nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy nhận định, mưa như trút nước từ Bình Định đến Quảng Trị, với lượng mưa tập trung lớn nhất ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế. Mưa cao nhất có thể đạt 700 mm ở khu vực Nam Đông, A Lưới của Huế. Tâm mưa dịch chuyển dần ra Quảng Bình và Quảng Trị vào ngày 29/10.

Chuyên gia này khuyến cáo, nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Người dân tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4 mà phải tránh trong các nhà cao tầng bằng bêtông. Các mái tôn phải được hàn bằng thép phi 6 trở lên.

Ngư dân không đỗ tàu cá ở nơi không có cảng biển được che chắn. Các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão; không neo đậu cách bờ một hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất.

Người dân không đỗ xe dưới tán cây to, không đi ra đường trong ngày 28/10, tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng... Các địa phương cần cung cấp đường dây nóng từ bây giờ để hỗ trợ sơ tán, kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này.

Từ ngày 6 đến 25/10, thống kê của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ đã làm 130 người chết; 18 người mất tích, bao gồm 12 người bị sạt lở đất vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3.

Phạm Linh - Huy Nguyễn


Tin mới nhất

Những hình ảnh hiếm có khó tìm về thế giới xung quanh, xem xong đảm bảo trở thành dân chơi hệ thông thái

Kenh14 57 phút trước

Sống trên đời bao nhiêu năm nay, mà đây là lần đầu tôi được nhìn thấy mấy cái này luôn!

Pennsylvania chứng nhận Biden chiến thắng

VNExpress 1 giờ trước

Bang Pennsylvania chứng nhận chiến thắng nghiêng về Biden, khi Thống đốc Tom Wolf ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên Dân chủ.

Đa số cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump tái tranh cử

VNExpress 1 giờ trước

Khảo sát mới nhất cho thấy Trump vẫn là ứng viên tổng thống được cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều nhất, vượt xa những cái tên tiềm năng khác.

Chánh văn phòng Nhà Trắng thông báo cho nhân viên về việc chuyển giao

VNExpress 2 giờ trước

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành.

Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 2 giờ trước

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông

VNExpress 2 giờ trước

Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt

VNExpress 4 giờ trước

Dù ca ngợi đội ngũ pháp lý trên truyền thông, Trump được cho là rất thất vọng với màn thể hiện tệ hại của họ trong cuộc chiến bầu cử.

Cứu cô gái kẹt trong thang máy

VNExpress 4 giờ trước

TP HCM - Cảnh sát cứu hộ đu dây xuống giếng thang máy tại căn nhà 5 tầng ở quận 10, đưa cô gái 17 tuổi bị mắc kẹt suốt một giờ ra ngoài an toàn.

Putin đề xuất cơ chế kiểm soát tên lửa mới với Mỹ

VNExpress 4 tuần trước

Tổng thống Nga đề xuất Moskva, Washington không triển khai một số loại tên lửa tại châu Âu và xây dựng cơ chế kiểm soát thay hiệp ước INF.

Tin tổng hợp

[NHÂN VẬT HÔM NAY 25/11] Chúc mừng sinh nhật Sai trong Naruto!

55 phút trước

Xin chào tất cả các bạn, hôm nay là ngày 25/11. Mỗi ngày, chúng ta lại được gặp nhau trong khung giờ quen thuộc đúng không nhỉ? TinAnime xin chúc tất cả các bạn một ngày mới tốt lành. Hãy cùng TinAnime điểm lại sinh nhật của các nhân vật anime trong ngày hôm nay nhé!