Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

VNExpress 16-01-2021

Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Chiều 15/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia. Hội đồng do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long làm Chủ tịch, sẽ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám, chữa bệnh.

Hội đồng cũng tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề y sau khi được nhà chức trách cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo Bộ Y tế, kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề y sẽ dành cho các bác sĩ mới ra trường, không áp dụng với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội tập huấn chuẩn bị tham gia chống Covid-19, tháng 3/2020. Ảnh: Thanh Hằng

Đại diện Bộ Y tế cho biết, tại nhiều nước, việc thi cấp phép hành nghề y có quy mô quốc gia, như một phương thức bắt buộc nhằm quy chuẩn năng lực hành nghề thiết yếu của từng chức danh chuyên môn. Việc này góp phần bảo đảm chất lượng của dịch vụ y tế, hoàn thiện chương trình, nâng cao năng lực cơ sở đào tạo.

Mục đích của kỳ thi quốc gia cấp giấy phép hành nghề y trước hết vì lợi ích của cộng đồng, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Kỳ thi cũng góp phần xây dựng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp cho các cơ sở y tế; đảm bảo chất lượng cơ sở đào tạo y khoa. Kỳ thi được kỳ vọng sẽ chuẩn hóa năng lực đầu ra của sinh viên ngành y, đảm bảo bác sĩ dù học trường nào, nhưng khi hành nghề đều đạt chuẩn nhất định.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn là phù hợp thông lệ quốc tế. Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là bước tiếp theo trong lộ trình đổi mới công tác đào tạo y khoa. Việt Nam thực hiện đúng các cam kết hội nhập quốc tế về chuẩn năng lực của ngành y, tiến tới công nhận văn bằng chứng chỉ quốc tế ngành này.

Phó thủ tướng đề nghị Hội đồng Y khoa quốc gia khẩn trương ban hành các quy chế hoạt động theo tinh thần "vừa chạy, vừa xếp hàng, vừa điều chỉnh". "Hội đồng phải tổ chức các kỳ thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề y thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch", Phó thủ tướng nói, lưu ý Hội đồng "chú trọng xây dựng ngân hàng đề thi, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào mọi khâu của kỳ thi".

Viết Tuân


Tin mới nhất

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

VNExpress 31 phút trước

Thêm 16 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội, và con số được cho là sẽ tăng.

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ

VNExpress 2 giờ trước

New Zealand - Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", YouTuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 2 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 2 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 3 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 3 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden

VNExpress 1 tháng trước

Trong khi Ivanka Trump thường xuất hiện trước công chúng và đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống, Ashley Biden sống lặng lẽ và ít khả năng dấn thân chính trường.