Bác sĩ Indonesia e ngại vaccine Covid-19 Trung Quốc

VNExpress 6 ngày trước

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của bác sĩ Indonesia thuộc diện cao nhất thế giới, nhưng chiến dịch tiêm chủng vaccine CoronaVac không giúp họ bớt lo lắng.

Gần 1,5 triệu nhân viên y tế Indonesia sẽ là những người đầu tiên ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này được tiêm vaccine CoronaVac của công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech, sau khi Indonesia kích hoạt chiến dịch tiêm chủng từ hôm nay. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

"Tôi không phản đối vaccine. Tôi chỉ đang phản đối Sinovac", Yusdeny Lanasakti, một bác sĩ ở tỉnh Đông Java nói.

Nhân viên sân bay và binh sĩ Indonesia di chuyển các lô vaccine của Sinovac tại sân bay Soekarno-Hatta gần Jakarta hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp CoronaVac hôm 11/1 dựa trên các thử nghiệm tại nước này cho thấy nó đạt hiệu quả 65,3%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Brazil nói hôm 12/1 rằng tỷ lệ này chỉ là 50,4%. Hồi tháng 12, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hiệu quả của CoronaVac lên tới 91,25% dựa trên phân tích sơ bộ.

Sinovac chưa bình luận về vấn đề trên. Trong khi đó, Bambang Heriyanto, lãnh đạo của Bio Farma, công ty Indonesia tham gia vào các cuộc thử nghiệm, cho hay dữ liệu của Brazil vẫn ở trên tỷ lệ tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 50%.

Hiệp hội Y tế Indonesia cũng khuyến khích việc sử dụng CoronaVac, trong bối cảnh ít nhất 259 bác sĩ nước này đã chết vì Covid-19.

"Chúng ta có thể kéo giảm tỷ lệ tử vong cao trong các bác sĩ và nhân viên y tế", lãnh đạo hiệp hội Daeng M. Faqih nói.

Số bác sĩ tử vong ở Indonesia chỉ bằng khoảng 1/3 so với Ấn Độ, nhưng Ấn Độ có dân số gấp hơn 5 lần và số người chết vì Covid-19 cao hơn 6 lần Indonesia.

Dominicus Husada, một bác sĩ nhi ở Đông Java, nói rằng ông sẵn sàng tiêm chủng nhưng có một số câu hỏi về CoronaVac chưa được trả lời, như khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu và nó giảm đi như thế nào theo thời gian.

Các bác sĩ muốn có nhiều thông tin hơn về vaccine này để bớt lo ngại, Tri Maharani, một bác sĩ ở Đông Java, người từng mắc Covid-19 và sẽ không tiêm CoronaVac, cho biết.

Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học tại đại học Griffith Australia, thêm rằng "nếu các chuyên gia y tế đã nêu nghi vấn thì có nghĩa là đã có những vấn đề căn bản". Tình trạng này có thể là do chiến lược không tối ưu, hoặc chính phủ không cung cấp đầy đủ thông tin cho các chuyên gia, đặc biệt là về lợi ích và rủi ro của vaccine.

Nhân viên y tế kiểm tra các thùng vaccine của Sinovac tại thành phố Surabaya hôm 13/1. Ảnh: AFP.

Siti Nadia Tarmizi, quan chức cấp cao Bộ Y tế Indonesia, cho hay sẽ không có biện pháp xử phạt nào đối với những bác sĩ từ chối tiêm chủng, nhưng khuyến cáo các nhân viên y tế không nên lo lắng. Trong khi đó, Harif Fadhillah, chủ tịch Hiệp hội Y tá Indonesia, cho hay hầu hết y tá sẵn sàng tiêm vaccine.

Bên cạnh công tác hậu cần, nỗi hoài nghi về vaccine Trung Quốc cũng là một thử thách đối với chính phủ Indonesia khi thực hiện mục tiêu tiêm chủng cho hơn 180 triệu người ở hàng nghìn hòn đảo của quốc gia này trong vòng 15 tháng tới.

Một cuộc khảo sát hồi tháng 12/2020 cho thấy chỉ 37% người Indonesia sẵn sàng tiêm vaccine, 40% nói sẽ cân nhắc và 17% từ chối. Sinovac là nhà cung cấp vaccine lớn nhất của Indonesia nhưng nước này cũng mua hàng triệu liều của AstraZeneca và Pfizer-BioNTech, những loại vaccine cho hiệu quả hơn 95%.

Để thúc đẩy niềm tin với chiến dịch tiêm chủng quốc gia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trở thành người đầu tiên tiêm vaccine của Sinovac hôm nay. Tuy nhiên, Agnes Christie Supangkat, một bác sĩ ở Jakarta, cho hay cô không thấy thuyết phục và sẽ không tiêm vaccine.

"Dường như tiến trình phát triển vaccine được hối hả thực hiện để ngăn chặn đại dịch, nhưng mới chỉ có vài thử nghiệm hoàn thành", cô nói.

Anh Ngọc (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 42 phút trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 1 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 1 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 1 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 2 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 2 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 2 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 2 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Người biểu tình ngồi lên ghế Phó tổng thống Mỹ bị bắt

VNExpress 6 ngày trước

Josiah Colt, người ngồi lên ghế dành cho Mike Pence trong cuộc bạo loạn ở tòa quốc hội Mỹ hôm 6/1, tự nộp mình cho giới chức Idaho.