Australia điều quân đến quốc đảo láng giềng dẹp loạn

VnExpress 4 ngày trước

Australia thông báo điều lính gìn giữ hòa bình và cảnh sát tới Quần đảo Solomon để dập tắt bạo loạn tại quốc đảo láng giềng.

"Mục đích của chúng tôi tại Quần đảo Solomon là đảm bảo ổn định và an ninh. Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã yêu cầu Australia hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp đỡ khi họ cần", Thủ tướng Scott Morrison nói ngày 25/11 và cho biết hơn 100 cảnh sát và binh sĩ Australia sẽ tham gia nhiệm vụ dự kiến kéo dài vài tuần tại quốc đảo này.

Xe cứu hỏa bên ngoài một tòa nhà bị người biểu tình đốt cháy ở thủ đô Honiara, Quần đảo Solomon ngày 25/11. Ảnh: AFP.

Quần đảo Solomon, quốc gia với 660.000 dân nằm cách Australia khoảng 2.000 km về phía đông bắc, đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, khi khoảng 1.000 người từ tỉnh Malaita kéo tới thủ đô Honiara đòi Thủ tướng Manasseh Sogavare từ chức, với lý do chính quyền trung ương không quan tâm đến đời sống của họ.

Chính quyền tỉnh Malaita cũng phản đối quyết định của Thủ tướng Sogavare cắt quan hệ với đảo Đài Loan năm 2019. Lãnh đạo phe đối lập Matthew Wale kêu gọi ông Sogavare từ chức, cho rằng quyết định trên của Thủ tướng đã dẫn đến bạo lực.

Cuộc biểu tình ngày 24/11 bùng phát thành bạo loạn, khi đám đông xông vào tòa nhà quốc hội, phóng hỏa một tòa nhà và cướp phá các cửa hàng gần đó, buộc cảnh sát địa phương dùng hơi cay và đạn cao su đối phó.

Bên ngoài tòa nhà bị người biểu tình đốt cháy ở Quần đảo Solomon ngày 24/11. Video: Reuters.

Bạo loạn kéo dài sang ngày tiếp theo, bất chấp chính phủ Quần đảo Solomon đã ban hành lệnh giới nghiêm. Người biểu tình tràn vào phố người Hoa tại Honiara và phóng hỏa một số tòa nhà, trong đó có một chi nhánh ngân hàng.

Thủ tướng Morrison cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình Australia sẽ không tìm cách giải quyết xung đột giữa chính quyền Quần đảo Solomon và dân chúng, thay vào đó chỉ tập trung khôi phục trật tự. "Chính phủ Australia không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Quần đảo Solomon", Morrison nói.

Vị trí Quần đảo Solomon (trong khung màu cam) và Australia. Đồ họa: Britanica.

Australia từng dẫn đầu phái bộ gìn giữ hòa bình tại Quần đảo Solomon năm 2003-2017 nhằm ngăn nước này "sụp đổ". Đợt triển khai mang tên Sứ mệnh Hỗ trợ Khu vực tới Quần đảo Solomon tiêu tốn khoảng 2,2 tỷ USD ngân sách của Australia trong 14 năm.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)


Tin mới nhất

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 34 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 57 phút trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 1 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 2 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 2 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Đề xuất khai thác chuyến bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022

VnExpress 4 ngày trước

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tăng tần suất chuyến bay nội địa trong tháng 12 và tiến tới khai thác bình thường từ đầu năm 2022.