Australia đề cao vai trò của Việt Nam ở khu vực

VnExpress 27-06-2022

Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Ngoại trưởng Australia Penny Wong tại Nhà khách Chính phủ hôm nay, nhân dịp bà Wong thăm chính thức Việt Nam ngày 26-28/6, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh bà Penny Wong chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên tới thăm sau khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Australia hồi tháng 5. Ông bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của bà sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Wong khẳng định Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực và cam kết chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Ngoại trưởng Penny Wong (trái) và Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trước cuộc hội đàm hôm nay. Ảnh: Baoquocte.

Hai bộ trưởng cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực bị tác động mạnh bởi đại dịch như du lịch, giáo dục và hợp tác lao động, đồng thời tăng cường những lĩnh vực truyền thống như thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng. Hai bộ trưởng cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các khía cạnh mới như biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Australia tiếp tục đóng góp tích cực cho hợp tác ở khu vực trên cơ sở tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Ngoại trưởng Wong nhấn mạnh Australia coi trọng hợp tác với ASEAN và khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, sau đó nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3/2018. Hợp tác kinh tế thương mại được đánh giá là điểm sáng trong quan hệ song phương, với kim ngạch 12,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 50% so với năm 2020.

Hồi tháng 11/2021, Thủ tướng hai nước có cuộc gặp bên lề Hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow (COP26) và ký kết Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, theo đó Việt Nam và Australia đặt mục tiêu trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Chiến lược này xác định 8 lĩnh vực chính mà Việt Nam và Australia có thế mạnh đặc biệt nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư. Các lĩnh vực bao gồm giáo dục, kỹ năng và đào tạo, tài nguyên và năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, sản xuất, du lịch, khoa học, công nghệ và đổi mới, kinh tế số.

Vũ Anh


Tin mới nhất

Tập trận lớn, Trung Quốc tạo cơ hội do thám cho Mỹ

VnExpress 39 phút trước

Cuộc tập trận lớn chưa từng có quanh Đài Loan có thể giúp Mỹ thu những dữ liệu về năng lực tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 53 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 2 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 4 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 5 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 6 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Tìm ba mẹ con trong căn nhà cháy

VnExpress 6 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ được cho mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm, tối 13/8.

Giẫm đạp tại tuần hành vì nhầm tiếng pháo là tiếng súng

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Vụ giẫm đạp xảy ra tại lễ diễu hành của cộng đồng LGBT ở New York khi hàng trăm người đột nhiên tháo chạy vì nhầm tiếng pháo hoa với tiếng súng.

Tin tổng hợp

Djokovic thêm hy vọng dự Mỹ Mở rộng

22 phút trước

Mỹ - Chính phủ Mỹ ngày 12/8 nới lỏng một số biện pháp hạn chế người chưa tiêm phòng Covid-19, mở ra hy vọng nhập cảnh cho Novak Djokovic.