Australia cam kết cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan

VnExpress 13-11-2021

Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói sẽ "không tưởng tượng nổi" kịch bản Australia không tham gia cùng Mỹ khi Washington hành động để bảo vệ đảo Đài Loan.

"Sẽ là không thể tưởng tượng nổi nếu chúng tôi không ủng hộ Mỹ trong một hành động mà Mỹ đã quyết định phải ra tay", Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton trả lời phỏng vấn hôm nay.

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đầu tuần này tuyên bố Washington và các đồng minh sẽ hành động nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan. Theo Dutton, Trung Quốc không có quyền thay đổi hiện trạng đối với hòn đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

"Có những trường hợp chúng ta có thể lựa chọn không tham gia cùng Mỹ, nhưng tôi không tưởng tượng được tình huống đó là gì", ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước gây xôn xao khi tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan phòng vệ nếu quân đội Trung Quốc đại lục tấn công hòn đảo. Điều này đi ngược với chính sách "mơ hồ chiến lược" được Mỹ áp dụng từ lâu, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho Đài Loan, nhưng không hứa hẹn hỗ trợ hòn đảo phòng thủ, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ ở khu vực gần Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc hôm 9/11 cho biết đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu theo hướng eo biển Đài Loan, sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ bất ngờ tới thăm hòn đảo.

"Ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan rất rõ ràng, và chúng ta cần đảm bảo mức độ chuẩn bị cao hơn, khả năng răn đe lớn hơn theo năng lực của mình. Theo tôi, đó cũng là cách thể hiện sức mạnh của đất nước", Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhấn mạnh.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 24 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 53 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Va hàng rào, oanh tạc cơ B-52 Mỹ rách cánh

VnExpress 2 tháng trước

Oanh tạc cơ B-52H Mỹ rách cánh do va chạm với hàng rào trong quá trình di chuyển đến địa điểm trưng bày tĩnh ở căn cứ Barksdale, bang Louisiana.