AstraZeneca đề nghị Mỹ cấp phép thuốc ngừa Covid-19

VnExpress 05-10-2021

AstraZeneca nộp đơn đề nghị FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc ngừa Covid-19 AZD7442, nhằm bảo vệ những người phản ứng kém với vaccine.

"Với hồ sơ xin cấp phép này, chúng tôi đang tiến thêm một bước đến việc cung cấp thêm lựa chọn giúp bảo vệ trước Covid-19", Mene Pangalos, phó chủ tịch điều hành hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca, hôm nay cho biết, đề cập đến đơn xin cấp phép thuốc AZD7442 gửi tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Trụ sở hãng được AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP.

Hồ sơ được AstraZeneca nộp lên FDA bao gồm dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn cuối, cho thấy AZD7442 giúp giảm 77% nguy cơ phát triển triệu chứng Covid-19. Loại thuốc này được tạo ra nhờ kết hợp hai kháng thể đơn dòng, ban đầu được phát triển với mục đích điều trị cho người đã nhiễm virus, nhưng sau đó ghi nhận cả công dụng phòng ngừa.

Theo AstraZeneca, AZD7442 có thể bảo vệ những người không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh với các vaccine Covid-19, hoặc để bổ sung công dụng của tiêm chủng ở những người cần được bảo vệ nhiều hơn, như các binh sĩ. Nếu được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, đây sẽ là loại thuốc điều trị phòng ngừa Covid-19 đầu tiên được dùng tại Mỹ.

AstraZeneca cho biết quá trình đàm phán liên quan đến những thỏa thuận cung cấp AZD7442 đang được tiến hành với chính phủ Mỹ và các nước khác. Các phương pháp điều trị bằng kháng khể gần đây cũng được chú ý nhiều hơn như một công cụ thay thế nhằm chống lại Covid-19, đặc biệt đối với những người bài vaccine.

Mặc dù nhấn mạnh tiêm chủng là cách tốt nhất để ngăn chặn nCoV lây lan, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn kêu gọi giới chức y tế bang và địa phương phổ biến rộng rãi hơn phương pháp kháng thể. Ngoài AstraZeneca, nhiều công ty khác cũng đang phát triển các loại thuốc điều trị và phòng ngừa Covid-19 bằng biện pháp này như Regeneron, Eli Lilly và GlaxoSmithKline.

Ánh Ngọc (Theo NY Times, Reuters)


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 57 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 3 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển

VnExpress 3 tháng trước

386 người vào Nam làm việc đã đi bộ về quê ở vùng núi phía Bắc, dọc đường được sự giúp đỡ của nhà chức trách nhiều địa phương.