AstraZeneca cam kết tăng phân bổ vaccine cho Việt Nam trong tháng 8

VnExpress 19-08-2021

Tổng giám đốc AstraZeneca cam kết cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam trong tháng 8.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều nay điện đàm với Tổng giám đốc tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot, sau khi gửi thư cho ông này về hợp tác vaccine hôm 9/8, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot từ Hà Nội ngày 19/8. Ảnh: BNG.

Thủ tướng đề nghị Tổng giám đốc AstraZeneca quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bàn giao vaccine cho Việt Nam, đồng thời tăng cường và nỗ lực hoàn thành hợp đồng cung ứng thêm vaccine cho Việt Nam ngay tháng 9 và kế hoạch đến cuối năm 2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề xuất và mong muốn AstraZeneca xem xét, trao đổi với các nước khác để được vay, nhượng lại số vaccine hiện chưa có nhu cầu sử dụng, đồng thời xúc tiến các hợp đồng vaccine dành cho trẻ em và người dưới 18 tuổi, những người có nguy cơ cao, có bệnh nền.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động và mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực dược phẩm và y tế. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và AstraZeneca đã có nền tảng từ thế kỷ trước và Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác chiến lược, toàn diện, lâu dài với AstraZeneca không chỉ về vaccine mà trong lĩnh vực dược phẩm, y tế nói chung. Thủ tướng giao cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Anh làm việc trực tiếp với tập đoàn để thúc đẩy hợp tác cụ thể.

Tổng Giám đốc AstraZeneca cam kết cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam trong tháng 8 từ nguồn của tập đoàn và các nguồn khác. Thời gian tới, AstraZeneca sẽ cố gắng cao nhất, đáp ứng tích cực các đề nghị của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược lâu dài với Việt Nam.

Đây là lần thứ hai trong thời gian ngắn Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp làm việc với các đại diện cấp cao của tập đoàn AstraZeneca để thúc đẩy đưa vaccine về Việt Nam, cho thấy quyết tâm rất cao và sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ trong nỗ lực triển khai công tác ngoại giao vaccine, thực hiện chủ trương đặt sức khỏe, an toàn của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Việt Nam đã nhận hơn 17,6 triệu liều vaccine Covid-19, bao gồm 13 triệu liều AstraZeneca. 14,4 triệu người đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó 1,6 triệu người tiêm đủ liều.

Phương Vũ

Từ khoá: việt nam astrazeneca

Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 48 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 2 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 4 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Quy định thi hành điều lệ Đảng bổ sung 'kiểm điểm trách nhiệm nêu gương'

VnExpress 5 tháng trước

Hàng năm, cấp ủy viên các cấp phải "kiểm điểm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên".