Armenia muốn Nga tăng quân đề phòng Azerbaijan

VNExpress 1 tuần trước

Bộ trưởng Quốc phòng Armenia muốn Nga mở rộng căn cứ quân sự tại nước này và tái triển khai lực lượng sát biên giới Azerbaijan sau cuộc chiến Nagorno-Karabakh.

"Vấn đề mở rộng và củng cố căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ Armenia luôn nằm trong chương trình nghị sự", Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Vagharshak Harutyunyan nói trong cuộc phỏng vấn trên RIA Novosti ngày 22/2. "Armenia luôn quan tâm đến điều này".

Quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh, tháng 12/2020. Ảnh: TASS.

Harutyunyan không cho biết liệu có kế hoạch cụ thể về việc mở rộng quy mô lực lượng đồn trú của Nga tại Armenia hay chưa. Các chính trị gia đối lập tại Armenia kêu gọi Nga thành lập căn cứ thứ hai tại khu vực phía nam Syunik, nằm giữa hai vùng lãnh thổ của Azerbaijan.

Nga đang triển khai khoảng 3.000 quân tại Armenia theo hiệp ước quốc phòng giữa hai nước. Căn cứ quân sự của Nga đặt tại thành phố Gyumri, gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Harutyunyan nói không cần Nga mở căn cứ quân sự thứ hai, song cho biết hai nước đang đàm phán việc Nga điều một đơn vị từ căn cứ hiện nay tới miền đông Armenia, gần biên giới với Azerbaijan. Nga chưa bình luận về thông tin từ phía Armenia.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan vẫn căng thẳng sau cuộc chiến chớp nhoáng tại khu vực Nagorno-Karabakh hồi tháng 9-11/2020, khiến hàng nghìn binh sĩ cùng dân thường hai nước thiệt mạng. Armenia và Azerbaijan sau đó ký thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Nagorno-Karabakh và vùng lân cận sau thỏa thuận đình chiến tháng 11/2020. Đồ họa: BBC.

Theo thỏa thuận, Armenia trả lại quyền kiểm soát một số khu vực cho Azerbaijan và Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực Nagorno-Karabakh.

Nga cho biết đã triển khai gần 2.000 binh sĩ tới Nagorno-Karabakh để giám sát thỏa thuận ngừng bắn và đảm bảo hòa bình. Một số binh sĩ nước này thương vong khi rà phá bom mìn cùng vật liệu nổ trong khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 cháy hàng tại Đức

VNExpress 50 phút trước

Người dân Đức hôm nay đổ xô đến chuỗi siêu thị Aldi để mua các kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trong ngày đầu tiên mở bán trên toàn quốc.

Lý do Trung Quốc bất an với đảo chính Myanmar

VNExpress 1 giờ trước

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào đường ống dẫn đầu nối với Myanmar dưới thời Aung San Suu Kyi, nhưng cuộc đảo chính đang đe dọa tất cả.

35 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào TP HCM

VNExpress 1 giờ trước

30 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Hàn Quốc lưu trú tại khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, nghi nhập cảnh trái phép.

Thêm bang Mỹ quyết định 'mở cửa 100%'

VNExpress 3 giờ trước

Tây Virginia ngày 5/3 gia nhập danh sách các bang của Mỹ quyết định cho phép doanh nghiệp mở cửa 100% vì số ca nhiễm Covid-19 giảm.

Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VNExpress 3 giờ trước

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VNExpress 4 giờ trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VNExpress 5 giờ trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.

Người đội mũ sừng bò lần đầu lên tiếng sau bạo loạn Đồi Capitol

VNExpress 5 giờ trước

Jacob Chansley, người đội mũ sừng bò nổi tiếng khắp thế giới sau vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1, cho rằng hành động của anh ta không tấn công vào đất nước.

Chính quyền Biden khó phớt lờ Trump

VNExpress 1 tuần trước

Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Nhà Trắng, từng tuyên bố đội ngũ của Biden "không bao giờ" muốn liên quan đến Trump nữa, nhưng điều này không dễ dàng.