Anh siết hạn chế ngăn Omicron

VnExpress 05-12-2021

Anh yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh làm xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành 48 giờ, khi ghi nhận tổng cộng 160 ca nhiễm Omicron.

"Chúng tôi đã xem xét dữ liệu trong hơn tuần qua để tìm hiểu về Omicron. Và chúng tôi nhận ra ngày càng có nhiều trường hợp liên quan đến đi lại", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói.

Bắt đầu từ ngày 7/12, tất cả hành khách sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi đến Anh bất kể tình trạng tiêm chủng và cần có kết quả âm tính để được nhập cảnh. Hiện tại, người nhập cảnh vào Anh chỉ cần tự cách ly đợi kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng hai ngày kể từ ngày đến.

Đồng thời, Bộ Y tế Anh cũng liệt thêm Nigeria vào "danh sách đỏ" bị hạn chế đến Anh. Nigeria ngày 1/12 đã phát hiện ba ca nhiễm biến thể Omicron ở khách đến từ Nam Phi. Anh trước đó cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini từ ngày 26/11 và công dân Anh trở về từ những quốc gia này phải cách ly.

Biển báo yêu cầu duy trì giữ khoảng cách 2 m để phòng Covid-19 tại ở Leicester, Anh hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Javid cho biết các biện pháp bổ sung được đưa ra nhằm làm chậm sự xâm nhập của biến thể Omicron. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ngày 4/12 cho biết Anh ghi nhận thêm 26 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số lên 160 trường hợp. Anh được xem là nước đi đầu trong nỗ lực xét nghiệm và giải trình gene.

Ông Javid thêm rằng chính phủ Anh vẫn khuyến khích người dân tiếp tục cuộc sống như bình thường, trong khi tuân thủ các hướng dẫn về Covid-19.

Biến chủng Omicron ban đầu mang tên mã B.1.1.529, được Nam Phi thông báo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tuần trước, sau đó được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng này, làm tăng lo ngại về làn sóng lây nhiễm nguy hiểm và báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc. Giới khoa học hiện chưa có dữ liệu vững chắc về khả năng lây lan và độc lực của Omicron, cũng như mức độ né tránh kháng thể của nó.

Thế giới đã ghi nhận hơn 265 triệu ca nhiễm và hơn 5,2 triệu ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát cuối năm 2019.

Thanh Tâm (Theo Guardian, NY Times)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 49 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nuôi heo đen trên vùng cao

VnExpress 1 tháng trước

Người dân miền núi Bình Thuận phát triển đàn heo cỏ bản địa, còn gọi là heo đen, cung cấp cho thị trường trong dịp Tết.