Anh nói Nga muốn bao vây loạt thành phố đông Ukraine

VnExpress 24-05-2022

Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga thúc đẩy chiến dịch tại Donbass và tìm cách bao vây nhiều thành phố để kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.

Báo cáo công bố ngày 23/5 của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các mũi tiến công theo hướng bắc - nam của lực lượng Nga tại đông Ukraine cách nhau khoảng 25 km, nằm ở giữa là khu vực do Ukraine kiểm soát. Lực lượng Nga đang đẩy mạnh hoạt động khi tìm cách bao vây Severodonetsk, Lyschansk và Rubizhne để kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk, phía đông Ukraine.

Quân đội Ukraine tiếp tục phòng thủ mạnh mẽ. Tuy nhiên, "lực lượng Nga đã có một số bước tiến nhỏ, một phần do tập trung các đơn vị pháo binh", theo Bộ Quốc phòng Anh.

Xe tăng Ukraine di chuyển trên đường phố Severodonetsk, tỉnh Lugansk ngày 18/5. Ảnh: AFP.

"Nếu giải quyết xong vòng vây Severodonetsk, lực lượng Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk. Đây là nỗ lực chính của Nga hiện tại, song chỉ là một phần trong chiến dịch kiểm soát Donbass của họ", cơ quan này đánh giá.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng nếu tiền tuyến Donbass lùi xa hơn về phía tây, điều này sẽ kéo căng tuyến liên lạc của Nga và có thể khiến lực lượng nước này đối mặt với thêm nhiều khó khăn về tiếp tế, hậu cần.

Nga và Ukraine chưa bình luận về đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine" ngày 24/2. Sau gần ba tháng giao tranh, lực lượng Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở miền nam Ukraine và được cho là kiểm soát khoảng 90% diện tích Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Nếu kiểm soát được Severodonetsk, lực lượng Nga có thể dùng nơi này làm bàn đạp tiến công sang phía tây và nhắm vào Kramatorsk, nơi bộ chỉ huy quân đội Ukraine tại Donbass đặt trụ sở. Giới chức Ukraine đã bày tỏ quan ngại Severodonetsk sẽ bị quân đội Nga bao vây và kiểm soát như Mariupol.

Vị trí thành phố Severodonetsk ở miền đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)


Tin mới nhất

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

VnExpress 48 phút trước

Vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6 khiến 5 người Việt Nam thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ.

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

Nhiều tỉnh miền Bắc mưa hết tháng 5

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội cũng như vùng đồng bằng Bắc Bộ ngớt mưa từ ngày 25/5, tuy nhiên các tỉnh vùng núi dự báo mưa sang đầu tháng 6.