Ấn Độ tiêm 10 triệu liều vaccine một ngày

VnExpress 28-08-2021

Ấn Độ tiêm hơn 10 triệu liều vaccine ngày 27/8, kỷ lục được Thủ tướng Modi ca ngợi là "kỳ tích quan trọng" trước lo ngại làn sóng Covid-19 mới.

"Kỷ lục về số mũi tiêm hôm nay. Vượt mốc 10 triệu liều là kỳ tích quan trọng", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng Twitter hôm 27/8. Kỷ lục tiêm chủng hàng ngày trước đó của Ấn Độ là 9,2 triệu liều.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho một phụ nữ tại điểm tiêm chủng tạm thời ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ hôm 26/8. Ảnh: AFP.

Ấn Độ đã tiêm được tổng cộng khoảng 628 triệu liều vaccine, tiêm ít nhất một liều cho hơn một nửa trong số 944 triệu người trưởng thành và 15% trong số đó đã tiêm đủ hai mũi. Chính phủ muốn tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 12.

Sản lượng vaccine của Ấn Độ đã tăng vọt trong tháng này, chủ yếu nhờ Viện Huyết thanh Ấn Độ, hiện mỗi tháng sản xuất khoảng 150 triệu liều phiên bản nội địa của vaccine AstraZeneca.

Tỷ lệ tiêm chủng tăng mạnh khi Ấn Độ hôm qua báo cáo hơn 40.000 ca nhiễm mới ngày thứ hai liên tiếp. Hồi giữa tháng này, ca nhiễm hàng ngày giảm xuống 25.166, mức thấp nhất trong 5 tháng qua. Tuy nhiên, ca nhiễm tăng mạnh trở lại trong ba ngày qua, chủ yếu ở bang Kerala, miền nam nước này, nơi gần đây tổ chức lễ hội lớn và các gia đình tăng cường tụ họp.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 32,6 triệu ca nhiễm và gần 437.000 ca tử vong, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Kerala chiếm gần 60% ca nhiễm mới trong tuần qua, tiếp theo là bang phía tây Maharashtra với 16%.

"Bất kỳ sự lỏng lẻo chống dịch nào đều có thể dẫn đến tình trạng gia tăng lây nhiễm Covid-19 ở Kerala và các bang lân cận", theo bức thư Bộ Y tế Ấn Độ gửi chính quyền bang Kerala. Kerala cho biết sẽ áp lệnh phong tỏa từ 29/8 cho đến khi có thông báo mới.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Tương lai sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân

VnExpress 1 tháng trước

Taliban sẽ tiếp quản sân bay Kabul sau khi Mỹ rút quân theo hạn định, song khả năng cơ sở này tiếp tục hoạt động vẫn là câu hỏi lớn.