40.000 người biểu tình phản đối Pháp, đốt ảnh Macron

VnExpress 27-10-2020

Bangladesh - Hàng chục nghìn người biểu tình ở thủ đô Dhaka kêu gọi tẩy chay sản phẩm Pháp và đốt ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cảnh sát ước tính hơn 40.000 người đã tham gia cuộc biểu tình được Islami Andolon Bangladesh (IAB), một trong những đảng Hồi giáo lớn nhất nước, tổ chức và bắt đầu tại nhà thờ Hồi giáo quốc gia Baitul Mukarram, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Bangladesh.

Hàng chục nghìn người biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Pháp và phản đối Tổng thống Emmanuel Macron tại thủ đô Dhaka của Bangladesh hôm nay. Ảnh: AFP.

Người biểu tình hô vang "Tẩy chay các sản phẩm của Pháp" và kêu gọi trừng phạt Macron. "Macron là một trong số ít các lãnh đạo tôn thờ quỷ Satan", Ataur Rahman, một thành viên cấp cao của IAB nói với người biểu tình tại nhà thờ Baitul Mukarram.

Rahman kêu gọi chính phủ Bangladesh "tống cổ" đại sứ Pháp trong khi một thủ lĩnh khác là Hasan Jamal nói rằng các nhà hoạt động sẽ "phá bỏ từng viên gạch của tòa nhà đó" nếu đại sứ không rời đi.

"Pháp là kẻ thù của người Hồi giáo. Những người đại diện cho họ cũng là kẻ thù của chúng tôi", Nesar Uddin, một thủ lĩnh trẻ của nhóm cho biết.

Hàng trăm cảnh sát đã sử dụng hàng rào thép gai để ngăn người biểu tình và không xảy ra tình trạng bạo lực. Đám đông khổng lồ đã bị chặn lại trước khi họ có thể đến gần đại sứ quán Pháp. Tuy nhiên, người biểu tình tiếp tục tuần hành xuống các đường phố khác và hô vang "Tẩy chay nước Pháp", "Macron sẽ phải trả giá đắt".

Tổng thống Pháp khiến nhiều quốc gia trong thế giới Hồi giáo tức giận khi ủng hộ việc xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, một điều cấm kỵ đối với đạo Hồi. Động thái diễn ra sau khi một giáo viên lịch sử Pháp bị thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa nói trên.

Tổng thống Pháp cũng nói rằng đạo Hồi là tôn giáo đang gặp khủng hoảng toàn cầu và cam kết chống lại "chủ nghĩa ly khai Hồi giáo".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 26/10 kêu gọi người dân nước này tẩy chay hàng hóa Pháp. Ông trước đó chỉ trích lãnh đạo Pháp nên đi "kiểm tra tâm thần" vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp.

Tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm 16/10, hàng chục người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp sau khi một đảng thân Iran kêu gọi người Iraq lên án việc Macron ủng hộ xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad. Một giáo sĩ tham gia biểu tình yêu cầu Macron "xin lỗi tất cả người Hồi giáo vì nhà tiên tri là biểu tượng của Hồi giáo và người Hồi giáo".

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi một quốc gia như Pháp, được cho là pháo đài của văn hóa và sự tôn trọng người khác, lại liên tục thiếu tôn trọng hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo", giáo sĩ cho hay.

Một số người tham gia biểu tình đã đốt cờ Pháp và áp phích Macron. Một số gia đình và trẻ em giơ cao những tấm biểu ngữ có hình chữ thập đỏ dán trên khuôn mặt Macron và những người khác chế gương mặt của ông.

"Chúng tôi lên án Macron, người đã dám làm ô danh nhà tiên tri phước hạnh của chúng tôi", Aliaa al-Khafaji, một phụ nữ 40 tuổi, nói.

Những người biểu tình khác kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Các siêu thị ở Qatar và Kuwait hiện đã tẩy chay hàng hóa Pháp.

Vài chục người biểu tình cũng tập hợp tại vùng Gaza của người Palestine để phản đối Tổng thống Pháp. Một biểu ngữ bên ngoài viện văn hóa Pháp ở đó đã bị xé bỏ và thay thế bằng hình ảnh khuôn mặt bị gạch chéo của Macron, cùng một tấm áp phích ghi "Nhà tiên tri của chúng ta sẽ chiến thắng".

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Miền Bắc và Trung đầu tuần mưa giông

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 17-18/5, miền Bắc và Trung giảm dần nắng nóng do sự xuất hiện của rãnh mây giông, một số nơi mưa to trên 100 mm.

Tâm dịch ở Bắc Giang

VnExpress 1 giờ trước

Cả nước ngày 16/5 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát với 187 ca, trong đó Bắc Giang nhiều nhất 98 ca, tất cả đều được cách ly.

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 2 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 3 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 3 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 3 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ duyệt bán tên lửa cho Đài Loan

VnExpress 6 tháng trước

Trung Quốc tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền sau khi Mỹ duyệt bán 400 tên lửa chống hạm cho Đài Loan.

Tin tổng hợp

Mùa dầu bay lặng lẽ giữa Sài Gòn

8 phút trước

TP HCM - Tháng 3 hoa dầu nở hương thơm dịu, tháng 5 kết quả, theo gió tung bay khắp phố phường.