40.000 người biểu tình phản đối Pháp, đốt ảnh Macron

VNExpress 4 tuần trước

Bangladesh - Hàng chục nghìn người biểu tình ở thủ đô Dhaka kêu gọi tẩy chay sản phẩm Pháp và đốt ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cảnh sát ước tính hơn 40.000 người đã tham gia cuộc biểu tình được Islami Andolon Bangladesh (IAB), một trong những đảng Hồi giáo lớn nhất nước, tổ chức và bắt đầu tại nhà thờ Hồi giáo quốc gia Baitul Mukarram, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Bangladesh.

Hàng chục nghìn người biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Pháp và phản đối Tổng thống Emmanuel Macron tại thủ đô Dhaka của Bangladesh hôm nay. Ảnh: AFP.

Người biểu tình hô vang "Tẩy chay các sản phẩm của Pháp" và kêu gọi trừng phạt Macron. "Macron là một trong số ít các lãnh đạo tôn thờ quỷ Satan", Ataur Rahman, một thành viên cấp cao của IAB nói với người biểu tình tại nhà thờ Baitul Mukarram.

Rahman kêu gọi chính phủ Bangladesh "tống cổ" đại sứ Pháp trong khi một thủ lĩnh khác là Hasan Jamal nói rằng các nhà hoạt động sẽ "phá bỏ từng viên gạch của tòa nhà đó" nếu đại sứ không rời đi.

"Pháp là kẻ thù của người Hồi giáo. Những người đại diện cho họ cũng là kẻ thù của chúng tôi", Nesar Uddin, một thủ lĩnh trẻ của nhóm cho biết.

Hàng trăm cảnh sát đã sử dụng hàng rào thép gai để ngăn người biểu tình và không xảy ra tình trạng bạo lực. Đám đông khổng lồ đã bị chặn lại trước khi họ có thể đến gần đại sứ quán Pháp. Tuy nhiên, người biểu tình tiếp tục tuần hành xuống các đường phố khác và hô vang "Tẩy chay nước Pháp", "Macron sẽ phải trả giá đắt".

Tổng thống Pháp khiến nhiều quốc gia trong thế giới Hồi giáo tức giận khi ủng hộ việc xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, một điều cấm kỵ đối với đạo Hồi. Động thái diễn ra sau khi một giáo viên lịch sử Pháp bị thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa nói trên.

Tổng thống Pháp cũng nói rằng đạo Hồi là tôn giáo đang gặp khủng hoảng toàn cầu và cam kết chống lại "chủ nghĩa ly khai Hồi giáo".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 26/10 kêu gọi người dân nước này tẩy chay hàng hóa Pháp. Ông trước đó chỉ trích lãnh đạo Pháp nên đi "kiểm tra tâm thần" vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp.

Tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm 16/10, hàng chục người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp sau khi một đảng thân Iran kêu gọi người Iraq lên án việc Macron ủng hộ xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad. Một giáo sĩ tham gia biểu tình yêu cầu Macron "xin lỗi tất cả người Hồi giáo vì nhà tiên tri là biểu tượng của Hồi giáo và người Hồi giáo".

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi một quốc gia như Pháp, được cho là pháo đài của văn hóa và sự tôn trọng người khác, lại liên tục thiếu tôn trọng hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo", giáo sĩ cho hay.

Một số người tham gia biểu tình đã đốt cờ Pháp và áp phích Macron. Một số gia đình và trẻ em giơ cao những tấm biểu ngữ có hình chữ thập đỏ dán trên khuôn mặt Macron và những người khác chế gương mặt của ông.

"Chúng tôi lên án Macron, người đã dám làm ô danh nhà tiên tri phước hạnh của chúng tôi", Aliaa al-Khafaji, một phụ nữ 40 tuổi, nói.

Những người biểu tình khác kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Các siêu thị ở Qatar và Kuwait hiện đã tẩy chay hàng hóa Pháp.

Vài chục người biểu tình cũng tập hợp tại vùng Gaza của người Palestine để phản đối Tổng thống Pháp. Một biểu ngữ bên ngoài viện văn hóa Pháp ở đó đã bị xé bỏ và thay thế bằng hình ảnh khuôn mặt bị gạch chéo của Macron, cùng một tấm áp phích ghi "Nhà tiên tri của chúng ta sẽ chiến thắng".

Huyền Lê (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tuổi nghỉ hưu tương ứng với năm sinh theo lộ trình mới

VNExpress 39 phút trước

Lao động nam sinh tháng 1/1961 nếu nghỉ hưu đúng tuổi theo quy định mới, sẽ hưởng lương hưu từ tháng 5/2021.

Những hình ảnh hiếm có khó tìm về thế giới xung quanh, xem xong đảm bảo trở thành dân chơi hệ thông thái

Kenh14 1 giờ trước

Sống trên đời bao nhiêu năm nay, mà đây là lần đầu tôi được nhìn thấy mấy cái này luôn!

Pennsylvania chứng nhận Biden chiến thắng

VNExpress 1 giờ trước

Bang Pennsylvania chứng nhận chiến thắng nghiêng về Biden, khi Thống đốc Tom Wolf ký danh sách 20 đại cử tri sẽ dành lá phiếu cho ứng viên Dân chủ.

Đa số cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump tái tranh cử

VNExpress 2 giờ trước

Khảo sát mới nhất cho thấy Trump vẫn là ứng viên tổng thống được cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ nhiều nhất, vượt xa những cái tên tiềm năng khác.

Chánh văn phòng Nhà Trắng thông báo cho nhân viên về việc chuyển giao

VNExpress 2 giờ trước

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo cho các nhân viên Cánh Tây rằng quá trình chuyển giao quyền lực cho Biden đã chính thức được tiến hành.

Huawei hy vọng Mạnh Vãn Chu được tự do năm 2021

VNExpress 3 giờ trước

Đại diện Huawei tin Mạnh Vãn Chu sẽ chiến thắng trong phiên tòa dẫn độ và được tự do trong 6 tháng tới, khi Mỹ có tổng thống mới.

Trung - Nhật nhất trí hợp tác trên biển Hoa Đông

VNExpress 3 giờ trước

Ngoại trưởng Trung - Nhật nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trump lo bị nhóm luật sư làm mất mặt

VNExpress 5 giờ trước

Dù ca ngợi đội ngũ pháp lý trên truyền thông, Trump được cho là rất thất vọng với màn thể hiện tệ hại của họ trong cuộc chiến bầu cử.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ duyệt bán tên lửa cho Đài Loan

VNExpress 4 tuần trước

Trung Quốc tuyên bố sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền sau khi Mỹ duyệt bán 400 tên lửa chống hạm cho Đài Loan.