2/3 người Mỹ hài lòng cách Biden chống dịch

VNExpress 25-01-2021

69% người Mỹ được hỏi ủng hộ cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Biden trong tuần đầu ông nắm quyền.

Kết quả thăm dò được ABC News/Ipsos công bố hôm 24/1, sau khi khảo sát 504 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên ở Mỹ trong thời gian 22/1-23/1. Khảo sát có tỷ lệ sai lệch cộng trừ 5 điểm phần trăm.

97% đảng viên Dân chủ được hỏi ủng hộ phản ứng của tân Tổng thống Joe Biden với Covid-19, trong khi tỷ lệ này ở đảng viên Cộng hòa là 40%, còn những người độc lập là 70%.

Tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà cựu tổng thống Donald Trump nhận được đối với cách ứng phó Covid-19 là 55%, vào giữa tháng 3/2020, bao gồm 30% người theo đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký một loạt sắc lệnh nhằm tăng cường phản ứng của liên bang đối với Covid-19 tại Nhà Trắng hôm 21/1. Ảnh: The New York Times.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức 20/1, Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, bao gồm lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trong các tòa nhà và phương tiện liên bang.

Theo cuộc khảo sát mới, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang được 81% người tham gia ủng hộ. Gần như tất cả người theo đảng Dân chủ tham gia khảo sát (99%) tán thành quy định này, 59% người theo đảng Cộng hòa và 83% người phi đảng phái cũng ủng hộ.

Biden cũng đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong đêm đầu tiên nhậm chức, sau khi chính quyền Trump cáo buộc tổ chức này bị Trung Quốc "thao túng hoàn toàn". Khoảng 70% người tham gia khảo sát ủng hộ quyết định tái gia nhập WHO của Biden.

Tân tổng thống cũng hứa sẽ mở rộng tiêm chủng Covid-19 tới các nhiều nhóm ưu tiên hơn chính quyền Trump và sẽ phân phối nhiều vaccine hơn khi có hàng. Cuối cùng, Biden đặt mục tiêu đạt 100 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 57% người được khảo sát tin tưởng Biden sẽ đạt được tiến bộ trong công cuộc đoàn kết đất nước.

"Chúng ta có thể coi nhau là hàng xóm, mà không phải kẻ thù. Chúng ta có thể đối xử với nhau bằng lòng tôn trọng và tử tế. Chúng ta có thể hợp lực, ngừng la hét, hạ nhiệt, bởi không có đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ còn cay đắng và giận dữ. Không có tiến bộ, chỉ có kiệt quệ vì phẫn nộ. Không có quốc gia, chỉ còn là một nơi đầy hỗn loạn", Biden nói trong diễn văn nhậm chức.

Hồng Hạnh (Theo Newsweek)

Từ khoá: covid-19 biden khảo sát

Tin mới nhất

Xây 8 trạm bơm dã chiến bổ cập nước cho sông Tô Lịch

VNExpress 35 phút trước

Hà Nội - Thành phố lên kế hoạch bổ cập nước từ sông Hồng vào sông Tô Lịch và sông Nhuệ bằng trạm bơm dã chiến.

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ ở New Zealand

VNExpress 54 phút trước

Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc của New Zealand hôm nay.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 1 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 1 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 2 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 2 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Cụ bà 'chết' vì Covid-19 trở về sau 10 ngày

VNExpress 1 tháng trước

Tây Ban Nha - Cụ bà 85 tuổi được thông báo qua đời vì Covid-19 khiến người thân bất ngờ khi quay lại viện dưỡng lão, 9 ngày sau khi "được chôn cất".