11 lính Mỹ nhập viện vì nhầm chất chống đông là rượu

VnExpress 30-01-2021

Nhóm binh sĩ Mỹ nhập viện, trong đó hai người nguy kịch, vì ngộ độc sau khi uống chất chống đông trong đợt diễn tập tại Texas.

Xét nghiệm sơ bộ cho thấy 11 lính lục quân Mỹ đóng tại căn cứ Bliss, bang Texas, bị ngộ độc ethylene glycol sau khi uống chất chống đông trong ngày cuối của đợt huấn luyện chiến đấu 10 ngày, đại tá Allie Payne, phát ngôn viên Sư đoàn thiết giáp số 1 lục quân Mỹ, cho biết hôm 29/1.

Cổng vào căn cứ Bliss tại bang Texas. Ảnh: AP.

Đại tá Payne từ chối tiết lộ chi tiết sự việc, cho biết nó vẫn đang được giới chức lục quân Mỹ và chỉ huy Sư đoàn thiết giáp số 1 điều tra. Bà khẳng định lính lục quân bị cấm dùng đồ uống có cồn khi làm nhiệm vụ hoặc trong môi trường huấn luyện.

"Chưa rõ họ đã uống bao nhiêu chất chống đông, dường như họ tin rằng mình đang uống rượu", phát ngôn viên Payne cho hay.

Hai người được đưa tới Trung tâm Quân y William Beaumont trong tình trạng nguy kịch, nhưng đã có dấu hiệu cải thiện và đang nằm trong phòng điều trị tích cực. 9 binh sĩ khác đã ổn định sức khỏe và có thể được xuất viện sớm. Nhóm này gồm một sĩ quan, hai hạ sĩ quan và 8 binh sĩ.

Ethylene glycol thường được sử dụng để làm chất chống đông, làm tan băng cho ô tô và các phương tiện cơ giới quân sự. Uống lượng lớn ethylene glycol sẽ dẫn tới suy đa tạng, trong khi lượng nhỏ có thể gây đau đầu, kích động và rối loạn suy nghĩ. Một số người có thể uống lượng rất nhỏ hợp chất này mà không xuất hiện dấu hiệu nào.

Vũ Anh (Theo New York Times)


Tin mới nhất

Bác sĩ Nam Phi nói vaccine vẫn hiệu quả với chủng Omicron

VnExpress 26 phút trước

Nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi nói vaccine vẫn đủ sức ngăn biến chứng nặng với người nhiễm chủng Omicron, cần thêm thời gian xác định thông tin.

'F0 tăng nhưng TP HCM vẫn kiểm soát được dịch'

VnExpress 49 phút trước

Số ca mắc mới, tử vong tăng và bệnh nhân nhập viện cao hơn xuất viện nhưng thành phố đang kiểm soát được dịch, theo Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM.

Bắt cá sấu gần 40 kg khi đi cắt cỏ

VnExpress 1 giờ trước

Bà Rịa - Vũng Tàu - Người đàn ông ở huyện Châu Đức khi ra vườn cắt cỏ cho dê ăn, thấy cá sấu gần 40 kg nằm bất động đã cùng nhiều người bắt xẻ thịt.

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 1 giờ trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 1 giờ trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 1 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 2 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 2 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Trả ơn hơn 2 triệu USD cho làng từng nuôi giấu mình

VnExpress 9 tháng trước

Pháp - Ông Eric Schwam, 90 tuổi, để lại 2,4 triệu USD cho làng Le Chambon-sur-Lignon vì đã giúp ông trốn khỏi Đức Quốc xã trong Thế chiến II.